Hà Nội dành gần 100 tỷ đồng tặng quà các đối tượng chính sách

0:00 / 0:00
0:00
(ƠLVN) - Dịp ngày 27/7 năm nay, TP Hà Nội đã vận động ủng hộ Quỹ "Đền ơn, đáp nghĩa" được trên 27,3 tỷ đồng (đạt 123% kế hoạch); tặng 4.366 sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí trên 5,3 tỷ đồng...

Chăm sóc y tế cho các thương, bệnh binh nặng. Ảnh: TTXVN

Chăm sóc y tế cho các thương, bệnh binh nặng. Ảnh: TTXVN

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), UBND TP Hà Nội đã trích ngân sách TP gần 100 tỷ đồng để tặng hơn 123.000 suất quà cho các đối tượng chính sáchnhằm động viên, chăm lo đời sống các gia đình người có công.

Các mức quà cho cá nhân gồm: 1 triệu đồng/người (dành cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 41% trở lên; đại diện thân nhân của liệt sỹ; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp); 500.000 đồng/người cho đại diện gia tộc đang thờ cúng liệt sỹ.

Ngoài ra, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã đã tổ chức thăm, tặng quà 42 đơn vị chăm sóc, nuôi dưỡng người có công, Ban Quản lý nghĩa trang liệt sỹ (mức quà trị giá từ 6-11 triệu đồng/đơn vị).

Đoàn lãnh đạo thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã cũng đã đi thăm và tặng quà 72 cá nhân tiêu biểu (mỗi suất trị giá 2,5 triệu đồng) là gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tiêu biểu hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, thành phố cũng chỉ đạo các địa phương tùy vào điều kiện và khả năng thực tế có thể có các cơ chế chính sách hỗ trợ các gia đình người có công khó khăn trên địa bàn quản lý.

Dịp ngày 27/7 năm nay, TP Hà Nội đã vận động ủng hộ Quỹ "Đền ơn, đáp nghĩa" được trên 27,3 tỷ đồng (đạt 123% kế hoạch); tặng 4.366 sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí trên 5,3 tỷ đồng (đạt 152% kế hoạch); tu sửa 74 công trình ghi công liệt sỹ với kinh phí trên 45,6 tỷ đồng (đạt 157% kế hoạch).

Các quận, huyện, thị xã đã chuyển gần 374.000 suất quà của Chủ tịch nước, quà của thành phố, quà của cấp huyện, xã và các nguồn vận động xã hội hóa với số tiền trên 164,3 tỷ đồng (trong đó, nguồn vận động xã hội hóa là gần 8,7 tỷ đồng) đến các đối tượng chính sách theo quy định, bảo đảm kịp thời, chu đáo.

TP cũng hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với 284 hộ gia đình người có công với cách mạng với kinh phí trên 11 tỷ đồng (đạt 125% kế hoạch); rà soát và có hình thức hỗ trợ phù hợp cho 100% hộ gia đình người có công có mức sống ổn định bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú, không để hộ gia đình người có công tái nghèo theo tiêu chí mới… 100% Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng, chăm sóc chu đáo đời sống vật chất và tinh thần.

Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, giải quyết hồ sơ tồn đọng đối với người có công theo hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương; phối hợp thực hiện tìm kiếm quy tập và xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin theo chỉ đạo của Trung ương; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công từ thành phố đến cơ sở; ngăn ngừa và xử lý nghiêm các vi phạm, tiêu cực trong việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công…/.

Cùng chuyên mục
Nhiều đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam xác định rõ mục tiêu chống dịch hiệu quả, đồng thời đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh.

An sinh xã hội đồng hành trong cuộc sống “bình thường mới”

(PLVN) - Trong cuộc sống “bình thường mới”, bên cạnh việc đảm bảo an toàn để phát triển kinh tế thì công tác an sinh xã hội đối với người dân cần tiếp tục được quan tâm. Lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em, người yếu thế; phát huy tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng, động viên và nhân rộng các hoạt động thiện nguyện, qua đó giúp đỡ thiết thực người dân, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt… đó là những vấn đề không được để đứt quãng trong cuộc sống “bình thường mới”.

Đọc thêm