Hà Nội nâng mức cảnh báo cao hơn về dịch Covid-19

(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết như vậy tại cuộc họp Ban chỉ đạo TP phòng chống dịch Covid-19 chiều 9/3.

Từ hôm nay (10/3) đến ngày 12/3, dự kiến sẽ có khoảng 1.800 người cách ly tập trung hết hạn 14 ngày sẽ được đưa về nhà trên địa bàn Hà Nội. Đồng thời, dự báo những ngày tới, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng khi 9 trường hợp dương tính với Covid-19 đã từng ở Hà Nội.

Vì vậy, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các địa phương có bệnh nhân cách ly đã làm rõ trên chuyến bay VN0054 thì cần giám sát chặt chẽ và yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc ở trong nhà. “TP sẽ cố gắng triển khai cổng giám sát theo GPS một hai ngày tới”, ông Chung cho cho biết.

Theo báo cáo tình hình tại cuộc họp ban Chỉ đạo TP, kể từ khi phát hiện Bệnh nhân số 17, TP Hà Nội đã quyết liệt thực hiện thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thành uỷ hướng dẫn của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19 để khoanh vùng, ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19 ra cộng đồng.

Hà Nội nâng mức cảnh báo cao hơn về dịch Covid-19 ảnh 1
Hà Nội có hàng trăm người phải cách ly theo dõi sức khỏe phòng Covid-19. Ảnh: ANTĐ.

Trong 72 giờ vàng (sau khi xác định Bệnh nhân số 17 – PV) đã xác định làm rõ và cách ly gần như toàn bộ số hành khách, phi hành đoàn và những bệnh nhân đã phát hiện dương tính trên chuyến bay VN0054 nên “có thể tương đối yên tâm về nguy cơ phát sinh từ chuyến bay này” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Đồng thời, “qua kết quả thực tế triển khai phòng chống dịch Covid-19 trong hơn 2 tháng qua có thể thấy chúng ta đã làm rõ được nguồn gốc xuất xứ các ca lây nhiễm. TP chưa phát hiện, chưa xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng chưa rõ nguồn gốc xuất xứ vì thế có thể yên tâm”, ông Chung nói.

Tuy nhiên, ông Chung lưu ý, TP đang bước vào giai đoạn thách thức mới, phức tạp mới có nhiều diễn biến khó lường khi có nhiều khách nước ngoài và người Việt Nam đi lại qua Hà Nội.

Trước những diễn biến khó lường của dịch COvid-19 trên địa bàn Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, "Trách nhiệm chúng ta trong giai đoạn này nâng lên mức cao hơn. TP cũng đã nâng lên một mức cảnh báo cao hơn”.

Việc tiếp xúc trên đường phố, các khu di tích trên địa bàn vẫn là nguy cơ rất cao lây nhiễm ra cộng đồng. Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở VH-TT cung cấp minh bạch nơi các bệnh nhân đã đến để những người trong thời gian đó tiếp xúc phải tiếp tục tìm kiếm bởi nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Chủ tich TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý: “Thời tiết ấm lên đang ủng hộ chúng ta nhưng nguy cơ vẫn cao nên cần rà soát, kiểm tra kỹ lại.

Phải tìm bằng được tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 22-30 từ ngày 2-6/3. Đặc biệt, các trường hợp người có biểu hiện sốt, ho, đau người... mà xác định tiếp xúc với người nước ngoài thì đưa vào diện đặc biệt chú ý để có cách xử lý tình huống nhanh và đảm bảo an toàn”.

Cùng với việc “giám sát những người cách ly tại nhà phải chặt chẽ, chính quyền không được nể nang. Tất cả các trường hợp phải quán triệt cách ly đủ 14 ngày”, Chủ tịch TP yêu cầu Sở Y tế tiếp tục làm tốt hơn nữa việc đo thân nhiệt tại sân bay Nội Bài, khách phải đi theo hàng một qua cửa đo thân nhiệt./.

Giảm tối đa các trường hợp tập trung quá đông người

Hà Nội cũng quyết định dừng các chuyến đi công tác nước ngoài không cần thiết trong thời gian này, trừ trường hợp đặc biệt Thủ tướng đồng ý; 100% cán bộ, công chức lãnh đạo phường xã, quận huyện, sở ngành, nhất là lãnh đạo chủ chốt phải có trách nhiệm trực, nhận nhiệm vụ 24/24h. Các hội nghị không cần thiết giảm tối đa, không họp quá đông người để phòng ngừa tối đa.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm