Hải Dương: Chặn đường xe thanh tra giao thông để giải cứu xe quá tải

(PLO) - Sau khi xin xỏ bất thành, người đàn ông tên  Hùng đã điều khiển chiếc xe bán tải liên tục gây cản trở, chèn ép xe công vụ, mở đường cho chiếc xe quá tải chạy thoát.

Xe vi phạm được xe bán tải giúp tẩu thoát

Xe vi phạm được xe bán tải giúp tẩu thoát

Khoảng 24 giờ ngày 16/4/2017 tại địa phận xã Nam Đồng, TP. Hải Dương, Tổ công tác Trạm Kiểm tra tải trọng lưu động số 01 thuộc Sở Giao thông vận tải Hải Dương khi đang kiểm tra lưu động trên đường tỉnh 390, đoạn thuộc địa phận xã Nam Đồng đã phát hiện chiếc xe ô tô tải BKS 14N – 7018 đang lưu thông trên đường theo hướng từ Quốc lộ 37 ra Quốc lộ 5 có dấu hiệu chở hàng quá tải. 

Tổ công tác đã tiến hành dừng phương tiện để kiểm tra nhưng lái xe đã chốt cửa xe lại và ngoan cố không xuống xuất trình giấy tờ với lực lượng chức năng.

Anh Vũ Hồng Giang, Tổ trưởng ca trực cho biết, trước thái độ bất hợp tác của lái xe, Tổ công tác đã đến tuyên truyền, thuyết phục, vận động lái xe chấp hành việc kiểm tra tải trọng. Tuy nhiên, lái xe vẫn “làm ngơ”, buộc Tổ công tác phải cắt cử người trông coi.

Khoảng nửa tiếng sau, xuất hiện một người đàn ông tên Hùng, điều khiển một xe ô tô bán tải màu đen BKS 29C – 166.35 đến chỗ Tổ công tác và không ngần ngại mở lời xin tổ công tác bỏ qua, không kiểm tra cũng như xử lý về hành vi chở hàng quá tải đối với xe ô 14N – 7018 nhưng không được lực lượng chức năng chấp thuận.

  Clip ghi lại sự việc xe bán tải giúp xe quá tải tẩu thoát

Tổ công tác sau đó vẫn tiếp tục vận động, yêu cầu lái xe ô tô tải xuất trình giấy tờ xe đồng thời đưa xe vào Trạm để kiểm tra tải trọng. Thấy vậy, ông Hùng liền “trở mặt” ngay lập tức. Từ chỗ đến “xin xỏ”, Hùng leo lên chiếc xe bán tải của mình và điều khiển xe chạy chặn ép đầu vào xe công vụ của Tổ công tác. Chỉ chờ có vậy, lái xe của chiếc xe ô tô tải lập tức cho xe chạy, vượt lên và bỏ chạy ra Quốc lộ 5 để tẩu thoát. Quá trình bỏ chạy, chiếc xe tải đã quẹt cả vào đuôi xe công vụ của Tổ công tác.

Trước tình huống này, Tổ công tác kiên quyết vượt lên phía trước xe ô tô tải BKS 14N – 7018 để kiểm tra nhưng ông Hùng vẫn tiếp tục cản trở bằng việc điều khiển xe của mình chạy chèn ép, ngăn cản không cho xe của tổ công tác vượt lên.

Hành vi của Hùng đã rất manh động và ngoan cố khi cho chiếc xe bán tải chắn ngang hết phần mặt đường tỉnh 390 (đoạn gần giao với Quốc lộ 5) nhằm chặn đường không cho xe của tổ công tác truy đuổi theo xe ô tô tải 14N – 7018. Sau một hồi được đối tượng Hùng “giúp sức” chống đối lực lượng chức năng, chiếc xe tải 14N – 7018 đã có đủ thời gian lưu thông qua địa phận tỉnh Hải Dương. 

Ông Vũ Hồng Giang cho biết, qua tra cứu dữ liệu đăng kiểm, Thanh tra giao thông đã xác định được  chủ của phương tiện là Phạm Trung Dũng, có địa chỉ tại T51 Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh. 

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Giao thông vận tải Hải Dương đã có Văn bản báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và đề nghị Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh thu hồi phù hiệu 06 tháng đối với xe ô tô BKS 14N – 7018 của Phạm Trung Dũng về hành vi “Không chấp hành hướng dẫn, xử lý vi phạm của người thi hành công vụ” quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 22 Thông tư 10/2015/TT-BGTVT ngày 15/4/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô.

Đồng thời, Trạm Kiểm tra tải trọng xe lưu động cũng có văn bản đề nghị Công an TP. Hải Dương điều tra, xử lý đối với đối tượng tên Hùng và lái ô tô tải BKS 14N-7018 về hành vi cản trở lực lượng thi hành công vụ theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm