Hai năm liên tiếp, Hải Phòng có thủ khoa khối A0

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Em Trần Cao Sơn, học sinh Trường THPT Hùng Thắng (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) đạt thủ khoa toàn quốc khối A0 với 29,55 điểm tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Với thành tích trên, đây là năm thứ 2 liên tiếp Hải Phòng có học sinh đạt thủ khoa khối A0 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trường Trường THPT Hùng Thắng

Trường Trường THPT Hùng Thắng

Sáng 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng cho biết: em Trần Cao Sơn đạt 29,55 điểm với điểm cụ thể các môn: Toán 9,80, Vật lý 9,75, Hoá học 10, đạt thủ khoa toàn quốc khối A0. Đạt điểm cao thứ hai ở khối thi này là một thí sinh của Thanh Hóa với tổng điểm 29,35. Có 2 thí sinh cùng đạt mức 29,30 điểm là thí sinh của Bắc Ninh và Thái Nguyên. Đạt kết quả cao tiếp theo là một thí sinh của Hà Nội và một thí sinh của Thanh Hóa, cùng được 29,15 điểm.

Hai năm liên tiếp, Hải Phòng có thủ khoa khối A0 ảnh 1

Thủ khoa khối A0 Trần Cao Sơn.

Trần Cao Sơn được tuyển thẳng vào Trường Đại học Bách Khoa (khoa Tự động hoá) vì năm học 2020-2021, Sơn đạt giải Nhất TP môn Vật lý. Tuy nhiên, với nguyện vọng được theo học khoa Khoa học máy tính (Trường Đại học Bách khoa), Sơn đã dự thi và quyết tâm làm bài hết khả năng của mình.

Với 29.55 điểm/3 môn: Toán, Lý, Hóa, Trần Cao Sơn đã trở thành thủ khoa khối A (Toán: 9.8 điểm; Lý: 9.75 điểm; Hóa: 10 điểm).

Anh Trần Cao Soàn, bố của Sơn cho hay, sau khi thi xong con cũng chấm được số điểm cơ bản như vậy. Điều khiến anh bất ngờ là việc cậu con trai trở thành thủ khoa của khối A toàn quốc năm 2021.

“Trường THPT Hùng Thắng không phải là một trường top đầu, mà chỉ thuộc top trung ở Hải Phòng. Tôi không bất ngờ về điểm thi của con, nhưng không nghĩ có thể vượt qua các bạn trường chuyên, trường top đầu ở Hải Phòng và rộng hơn là cả các trường khác trên cả nước”, anh Soàn nói.

Anh Soàn cho hay, mình vừa là phụ huynh vừa là thầy giáo dạy môn Toán cho con lúc còn ở Trường THCS Tiên Hưng.

Hai năm liên tiếp, Hải Phòng có thủ khoa khối A0 ảnh 2
Thủ khoa Trần Cao Sơn với thầy giáo chủ nhiệm. Ảnh: NVCC

Sơn cho hay, thế mạnh của mình là môn Vật lý. Để học tốt môn này, ngoài việc học các kiến thức trong sách, Sơn cũng hay táy máy tháo lắp các loại máy móc, làm các thí nghiệm thực tế,...

“Em nghĩ việc đó cũng giúp không chỉ bản thân mà những người bạn của em bớt căng thẳng sau những giờ học. Việc đi lớp cũng trở nên vui vẻ hơn”. Sơn chia sẻ với Báo Vietnamnet. Tuy vậy, ở kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Hóa học lại là môn Sơn giành điểm tuyệt đối.

“Toán và Vật lý là thế mạnh của em. Thực ra mỗi câu sai ở 2 môn này không phải em không làm được mà có chút nhầm lẫn khiến đưa ra kết quả sai”.

Được biết, trong suốt thời gian học tiểu học, Trung học cơ sở, Sơn luôn là học sinh giỏi toàn diện. Năm học 2018- 2019, Sơn đạt giải Ba môn Toán- tiếng Anh cấp Thành phố; Năm học 2019-2020, Sơn đạt giải Nhất môn Khoa học tự nhiên cấp Thành phố; Năm học 2020-2021 vừa qua, Sơn đạt giải Nhất môn Vật Lý cấp Thành phố.

Thầy giáo Vũ Văn Chiến- Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng chia sẻ: Để đạt được kết quả cao trên, trước hết phải đánh giá Sơn là học sinh giỏi, có tư chất từ bé. Dưới sự quan tâm, chăm lo của gia đình; sự hướng dẫn, dạy dỗ của thầy cô cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của mình, Sơn đã mang đến niềm vui, niềm tự hào cho gia đình, thầy cô và nhà trường.

Ông Vũ Văn Chiến, Hiệu trưởng THPT Hùng Thắng cho biết, trong suốt 3 năm học, Sơn đã tham gia các kỳ thi học sinh giỏi và đạt nhiều thành tích đáng quý: năm học 2018-2019, Sơn đạt giải Ba cuộc thi giải Toán bằng tiếng Anh cấp TP; năm học 2019-2020 đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học tự nhiên cấp TP; năm học 2020-2021 đạt giải Nhất môn Vật Lý cấp TP.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm