Hải Phòng: 380 bệnh nhân đã khám, điều trị tại BV Bạch Mai trong tháng 3

(PLVN) - Ngoài ra, có tới 44 nhân viên y tế của các cơ sở khám, chữa bệnh tại Hải Phòng đang học tập tại BV Bạch Mai (Hà Nội) và một số lượng nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đến Hải Phòng làm việc.

Công tác khám sáng lọc tại BV Hữu nghị Việt Tiệp

Công tác khám sáng lọc tại BV Hữu nghị Việt Tiệp

Sau khi có thông tin về việc Bệnh viện Bạch Mai có 5 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 2 nhân viên y tế thì Sở Y tế TP Hải Phòng đã có văn bản gửi các đơn vị y tế, các bệnh viện và phòng khám đa khoa tư nhân, yêu cầu theo dõi, giám sát y tế người bệnh, nhân viên y tế về Hải Phòng từ Bệnh viện Bạch Mai.

Theo thống kê, tại Hải Phòng, trong tháng 3/2020, có 380 bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, chưa tính đến một số lượng lớn người nhà đi trông và người thân của Hải Phòng đến thăm người bệnh.

Ngoài ra, có 44 nhân viên y tế của các cơ sở khám chữa bệnh tại Hải Phòng đang học tập tại đây và có một số lượng nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đến Hải Phòng làm việc. Đây là nhóm nguy cơ cao dẫn đến khả năng xâm nhập dịch bệnh vào Hải Phòng là rất lớn.

Hải Phòng: 380 bệnh nhân đã khám, điều trị tại BV Bạch Mai trong tháng 3 ảnh 1
 Hải Phòng đã lập chốt tại 6 cửa ngõ ra vào TP bằng đường bộ.

Do đó, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương các đơn vị lọc riêng danh sách bệnh nhân có địa chỉ trên địa bàn phụ trách để báo cáo chính quyền địa phương để quản lý, giám sát y tế.

Nếu trong số 380 người này có bệnh nhân hiện tại đã quay về Hải Phòng và đang điều trị thì bố trí cho người bệnh này nằm phòng riêng, cách ly, theo dõi y tế.

Đối với 44 nhân viên y tế đang được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo các cơ sở y tế thông báo đến nhân viên nên ở lại Hà Nội.

Trong trường hợp quay về Hải Phòng thì phải báo cáo cơ quan, chính quyền địa phương và thực hiện tự cách ly, theo dõi y tế tại nhà, không được tự ý đi làm.

Trong số các bệnh nhân và nhân viên y tế nói trên nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn người đó ở hoặc cơ sở y tế đang điều trị cho người bệnh đó cần liên hệ ngay với Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển đến Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để được tiếp tục cách ly, điều trị, lấy mẫu phát hiện sớm.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện việc ký hợp đồng làm việc với nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai thì cần thực hiện một số giải pháp để ứng phó: tạm hoãn ký hợp đồng mới trong giai đoạn hiện nay, với những trường hợp đã ký hợp đồng thì bố trí lịch làm việc của các nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai tại Hải Phòng cố định, không cho phép việc di chuyển Hà Nội - Hải Phòng.

Trong thời điểm hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh tạm thời không cử nhân viên y tế của đơn vị mình đi học, làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai cho đến khi có thông báo mới.

Hải Phòng: 380 bệnh nhân đã khám, điều trị tại BV Bạch Mai trong tháng 3 ảnh 2
 Tất cả người dân qua chốt kiểm tra đều phải khai báo y tế.

Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng Phạm Thu Xanh cho biết, công tác phòng chống dịch của Hải Phòng đã chuyển hướng sang ngăn chặn nguồn lây từ các tỉnh, TP trong nước.

Trong đó, 2 địa phương đang tác động trực tiếp đến công tác phòng chống dịch của Hải Phòng là TP Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng chưa phát hiện ca dương tính với Covid-19. 24/95 mẫu xét nghiệm kết quả âm tính trong ngày 25/3/2020; số còn lại đang chờ kết quả. Số giám sát tại nhà là 512 người. Số cách ly tại cơ sở tập trung là 771 người.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm