Hải Phòng dự kiến sẽ có khu hỗ trợ dịch vụ khởi nghiệp tập trung

(PLVN) - Đó là một trong những nội dung của Kế hoạch Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Hải Phòng giai đoạn 2021-2025 hiện được Sở Khoa học và Công nghệ trình UBND TP phê duyệt.

Hải Phòng thực hiện nhiều hoạt động nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Hải Phòng thực hiện nhiều hoạt động nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trao đổi với PLVN, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Dương Ngọc Tuấn cho biết, năm 2017, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 1394/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Hải Phòng đến năm 2020.

Trong quá trình triển khai, Hải Phòng đã tạo dựng được một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với thành phần đầy đủ, phong phú. Với hoạt động sôi nổi, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thực sự đã kích hoạt được việc hình thành, phát triển các startup công nghệ. Đây có thể coi là một nguồn lực lớn cho hoạt động đổi mới, sáng tạo, nâng cao khả năng liên kết, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu trong thời gian tới.

Hải Phòng dự kiến sẽ có khu hỗ trợ dịch vụ khởi nghiệp tập trung ảnh 1
Nhiều thanh niên trẻ tại Hải Phòng đã có hướng đi mới trong khởi nghiệp. 

Tuy nhiên, để hoạt động này phát triển và đi vào chiều sâu, đồng thời cũng là nhiệm vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ đang trình UBND TP Hải Phòng phê duyệt Kế hoạch Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Hải Phòng giai đoạn 2021-2025.

Trong đó, kế hoạch đã đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phát triển đổi mới sáng tạo của Hải Phòng, đặc biệt là đã chỉ rõ các nguồn lực tập trung cho đổi mới sáng tạo được xoay quanh 4 nguồn lực chính bao gồm: Nguồn lực về thông tin, truyền thông; nguồn lực về hạ tầng, dịch vụ; nguồn lực về tài chính và cuối cùng là nguồn lực về con người.

Đối với nguồn lực về thông tin, truyền thông, Sở Khoa học & Công nghệ nhấn mạnh việc tập trung tuyên truyền, phổ biến các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt phát huy vai trò của các kênh truyền thông trên mạng xã hội.

Về nguồn lực hạ tầng, dịch vụ, trong giai đoạn 2021-2025, Sở Khoa học & Công nghệ đề xuất nâng cấp, mở rộng Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP trên cơ sở hạ tầng sẵn có. Tiến tới, Hải Phòng có thể xây dựng khu hỗ trợ dịch vụ khởi nghiệp tập trung của thành phố với đầy đủ các khu chức năng: Tòa nhà trung tâm bố trí không gian làm việc chung, không gian làm việc riêng, phòng họp, phòng hội thảo, khu tổ chức sự kiện, tiến tới phát triển trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp vùng duyên hải Bắc Bộ; Khu không gian sáng tạo, phòng thí nghiệm chế tạo; Khu ươm tạo dự án khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao; Khu ươm tạo dự án công nghệ 4.0; Khu ươm tạo dự án công nghệ chế biến thực phẩm và các công trình phụ trợ.

Hải Phòng dự kiến sẽ có khu hỗ trợ dịch vụ khởi nghiệp tập trung ảnh 2
 Ngày hội khởi nghiệp tại trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng.

Để phát triển hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đi vào chiều sâu, việc hỗ trợ xây dựng, thành lập, phát triển các Trung tâm ươm tạo, Câu lạc bộ khởi nghiệp, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn rất quan trọng.

Theo đó, Hải Phòng khuyến khích phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường đại học, cao đẳng gắn với các hoạt động thương mại hóa và đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tận dụng các nguồn lực sẵn có về hạ tầng kỹ thuật, thông tin, tri thức, nhân lực chất lượng cao của các cơ sở nghiên cứu, đào tạo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Đọc thêm