Hải Phòng họp khẩn sau cách ly 2 người tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 Hà Nội

(PLVN) - Sáng 7/3, UBND TP Hải Phòng họp khẩn với các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, sau khi thực hiện cách ly 2 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo báo cáo Sở Y tế Hải Phòng, ngay trong đêm 6/3, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tiếp nhận 2 trường hợp nghi nhiễm virus corona là ông Nguyễn Khắc Thành (SN 1957, trú tại xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) và ông Vũ Hùng Sơn (SN 1958, lái xe riêng cho ông Thành) để giám sát vì đã tiếp xúc với chị Nguyễn Hồng Nhung (con gái ông Thành), nữ bệnh nhân bị dương tính với Covid-19 (tạm trú tại 125 Trúc Bạch, Hà Nội).

Theo lời kể của bệnh nhân, ông Thành làm nghề kinh doanh, đi lại hàng ngày tuyến Hà Nội – Hải Phòng bằng xe riêng (Lái xe Vũ Hùng Sơn). Kể từ ngày 3/3, bệnh nhân "có nhìn con gái Nguyễn Hồng Nhung qua văn phòng làm việc", không tiếp xúc gần. Từ 3/3 đến nay ông Thành tiếp xúc với 16 người, trong đó có 7 người ở xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Hiện tại, tình trạng sức khoẻ của ông Thành và ông Sơn đều bình thường; đã được điều tra và lấy mẫu lúc 6h ngày 7/3 và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Ngay sau khi nhận được tin báo của Hà Nội về bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19, tối 6/3, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng đã yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế Thuỷ Nguyên trực tại Trạm Y tế xã Phù Ninh giám sát sức khỏe ông Thành. Thời điểm này ông Thành trên đường từ Hà Nội về Hải Phòng. Cán bộ y tế đã liên lạc bằng điện thoại và hướng dẫn ông Thành không về nhà mà đến ngay cơ sở y tế. Sau khi sàng lọc tại Trạm Y tế xã Phù Ninh, ông Thành sẽ được chuyển ngay về khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã hướng dẫn Trung tâm Y tế Thuỷ Nguyên, Trạm Y tế xã Phù ninh thực hiện công tác khử khuẩn, điều tra dịch tệ. Ngay trong đêm 6/3, đã thực hiện phun khử trùng trạm y tế, xe ô tô riêng của ông Thành. 

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch; phối hợp với các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan xác minh làm rõ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly triệt để. Thành phố cần có biện pháp đảm bảo sinh hoạt; làm tốt công tác truyền thông, kịp thời công bố công khai để người dân biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, tránh dịch…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm