Hải Phòng: Vận động người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong dịp Tết và Lễ hội Xuân

(PLVN) -UBND TP vừa ban hành văn bản số 7973/UND-GT về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, người điều khiển và nhân viên phục vụ trên các phương tiện phải chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT), đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt tại các đầu mối giao thông chính và trên phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải; tăng cường khai thác, sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm, trong đó tập trung vào xe ô tô chở khách, ô tô chở hàng hóa… Có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đảm bảo an toàn phòng dịch đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, không để sót trường hợp hành khách không kịp về quê ăn Tết do thiếu phương tiện, giảm tối đa tình trạng chậm, hủy chuyến, xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định…

Giao Công an TP chủ trì cùng các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy. Chú trọng kiểm tra, phát hiện và xử phạt các lỗi vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, ma túy; đi không đúng phần đường, làn đường; dừng, đỗ phương tiện trái phép; không nhường đường cho xe ưu tiên, chở quá tải trọng, quá số người quy định; không có giấy phép lái xe, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn;… Bên cạnh đó, cương quyết ngăn chặn các vụ đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng, trấn áp mọi hành vi chống người thi hành công vụ.

Giao Sở Y tế phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các quận, huyện niêm yết đầy đủ các thông tin về phòng, chống dịch Covid-19 tại các đầu mối giao thông như: bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng… và trên các phương tiện vận tải công cộng. Có các phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả khi phát sinh tình huống có người nhiễm virus Covid-19 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện công cộng.

Ban An toàn giao thông TP phối hợp với các ngành chức năng và đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT, hướng dẫn các kỹ năng tham gia giao thông an toàn và kiến thức phòng, chống dịch Covid-19 khi tham gia giao thông cho người dân. Chú trọng vận đồng nhân dân thực hiện việc “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; vận động người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng đi lại trong dịp Tết và Lễ hội Xuân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm