Hải tặc Somalia thả 26 con tin châu Á, trong đó có người Việt

(PLO) - Hải tặc Somalia đã phóng thích 26 con tin người châu Á, trong đó có con tin người Việt Nam, gần 5 năm sau khi tàu cá của họ bị bắt cóc.

Một số con tin vừa được giải cứu. Ảnh: SCMP

Một số con tin vừa được giải cứu. Ảnh: SCMP

AFP dẫn lời ông Steed – điều phối viên của tổ chức Đối tác hỗ trợ con tin (HSP), đơn vị giúp đàm phán để giải cứu nhóm con tin – cho biết, những người vừa được giải cứu đến từ Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam. “Chúng tôi rất vui mừng thông báo về việc phóng thích các thuyền viên trên tàu Naham 3 rạng sáng nay” – ông Steed thông báo sáng 22/10. 

Những người này là thuyền viên trên tàu cá Naham 3 thuộc sở hữu của Đài Loan và mang cờ Oman. Tàu này bị cướp biển Somalia khống chế hồi tháng 3/2012 ở phía nam Seychelles. Tuyên bố từ tổ chức Cướp biển ngoài đại dương cho hay, nhóm hải tặc ban đầu đã bắt giữ 29 thuyền viên làm con tin nhưng một người đã tử vong trong quá trình tàu bị bắt cóc. Con tàu đã bị đánh chìm 1 năm sau khi bị bắt giữ và các thuyền viên bị bắt cóc đã bị đưa lên bờ và bị giam giữ. 

Điều phối viên Steed cho hay, việc đàm phán với những tên cướp biển kéo dài đến 18 tháng, với sự tham gia tác động từ các lãnh đạo cộng đồng, bộ lạc và tôn giáo ở Somalia. Ông từ chối cho biết chi tiết chính xác nhưng nói rằng con đường giải cứu các con tin đầy nguy hiểm và đòi hỏi sự anh hùng. Một tên cướp biển tên Bile Hussein cho biết chúng đã nhận được 1,5 triệu USD tiền chuộc để thả những con tin ra nhưng thông tin này không được xác nhận. 

Với tổng cộng 1.672 bị bắt giữ làm con tin, đây là nhóm con tin bị hải tặc Somalia bắt giữ lâu thứ 2 từ trước đến nay. Nhiều con tin bị bắt giữ là những ngư dân nghèo, do đó họ đã bị giam giữ trong nhiều ngày mà không có người can thiệp giải cứu, khiến ông Steed gọi họ là “những con tin bị lãng quên”. “Khi anh không có bảo hiểm hay là người nghèo thì sẽ chẳng ai đến giúp giải cứu” – ông nói thêm. Cùng với tuyên bố trên, ông Steed cũng công bố bức ảnh được ghi ngày 14/8, trong đó cho thấy nhóm thuyền viên gầy còm đang đứng hoặc ngồi xổm để chứng minh họ còn sống. 

Theo ông Steed, sau khi được những tên cướp biển thả ra, các con tin sẽ được đưa tới thành phố Galkayo của Somalia trước khi được đưa về nhà. Tuy nhiên, đây là nơi chiến sự giữa các nhóm chiến binh địa phương đang diễn ra ác liệt. “Chiến sự ở Galkayo hiện rất nguy hiểm. Tối 22/10, các bên vẫn tiếp tục đấu pháo hạng nặng” – ông Steed cho hay. Vẫn theo ông này, nếu chiến sự dừng lại, những con tin sẽ được đưa rời khỏi Galkayo và được đưa tới Nairobi, Kenya để điều trị y tế và vệ sinh. 

Từ Kenya, nhóm con tin sau đó sẽ được đưa về nước để đoàn tụ với gia đình. “Họ đã phải sống đến hơn 4 năm rưỡi trong nỗi nhớ gia đình đến tuyệt vọng” – ông Steed nói thêm và cho biết rằng những thuyền viên vừa được giải cứu đều bị suy dinh dưỡng nặng, trong đó có 1 người bị thương do trúng đạn ở chân, một người từng bị đột quỵ và một người bị tiểu đường. 

Cướp biển đã trở thành một mối đe dọa lớn đối với hoạt động vận tải biển quốc tế và buộc Liên Hợp quốc, Liên minh Châu Âu và NATO phải can thiệp. Trong khi đó, những tàu thương mại đã phải thuê bảo vệ có vũ trang từ các công ty tư nhân để bảo vệ tàu của họ. Trong năm 2012, cướp biển Somalia đã khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại từ 5,7 đến 6,1 tỉ USD và đỉnh điểm vào năm 2011, những tên cướp biển ở khu vực này đã giam giữ đến 736 con tin và 32 tàu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm