Hai thanh niên chế mìn phá cột ATM bị bắt khi chuẩn bị trộm xe máy

(PLO) - Sau một tháng điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp giữa các phòng an đơn vị nghiệp vụ, hai đối tượng chế mìn phá cột ATM để lấy tiền đã bị bắt khi đang mang mìn chuẩn bị gây ra vụ trộm xe máy khác.

Hai đối tượng Thành và Hiệp tại CQĐT (ảnh Công an Nghệ An)

Hai đối tượng Thành và Hiệp tại CQĐT (ảnh Công an Nghệ An)

Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An vừa giao cho Công an TX Cửa Lò hoàn tất hồ sơ khởi tố hai đối tượng trong vụ gài mìn phá cột ATM trên địa bàn với hai tội danh “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ” và “Hủy hoại tài sản”. 

Danh tính hai đối tượng bị bắt được xác định là Nguyễn Đình Thành (SN 1996) và Nguyễn Văn Hiệp (SN 1999), cùng trú huyện Quỳ Hợp. Trước đó, vào khoảng 2 giờ ngày 22/12/2017, một cây ATM của Ngân hàng Công thương chi nhánh TX Cửa Lò bất ngờ xảy ra một vụ nổ lớn, toàn bộ cột ATM bị phá nát.

Lực lượng công an thị xã và phòng nghiệp vụ công an tỉnh Nghệ An được triển khai tiếp cận hiện trường điều tra nguyên nhân vụ việc. Với tính chất phức tạp của vụ án, Công an tỉnh Nghệ An đã xác lập Chuyên án mang bí số 127H đấu tranh truy tìm đối tượng gây án.

Ngày 10/1, Công an TX Cửa Lò ra quyết định khởi tố vụ án về tội “Hủy hoại tài sản” đối với vụ việc trên. Phòng An ninh điều tra (PA92 Công an Nghệ An) đã cho điều tra viên tiếp cận hiện trường điều ra nguyên nhân ngay khi Chuyên án được xác lập.

Tại một diễn biến khác, ngày 17/1, Công an huyện Nghĩa Đàn bắt giữ và chuyển đến Phòng PA92 hai đối tượng Nguyễn Đình Thành và Nguyễn Văn Hiệp có hành vi tàng trữ trái phép vật liệu nổ là 1 quả mìn tự chế, nặng 1,6kg để điều tra theo thẩm quyền.

Qua đấu tranh nhận thấy hai đối tượng có hành động liều lĩnh, manh động, có đặc điểm trùng khớp với kết quả điều tra ban đầu của chuyên án 127H nên ngoài việc đấu tranh làm rõ hành vi tàng trữ trái phép vật liệu nổ thì PA92 tập trung đấu tranh liên quan đến vụ nổ máy rút tiền tự động ATM tại TX Cửa Lò.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh khai thác đến khuya cùng ngày (17/1) cả 2 đối tượng đã cúi đầu khai nhận là thủ phạm gây ra vụ nổ cây ATM tại TX Cửa Lò. Theo khai nhận, ngày 21/12/2017, Thành mua 2kg thuốc nổ công nghiệp, 5 kíp nổ, 5 đoạn dây cháy chậm ở Quỳ Hợp đem về phòng trọ tại TP Vinh rồi cùng với Hiệp chế tạo thành một quả mìn tự chế.

Cả hai bàn bạc với nhau dùng mìn phá cây ATM để lấy tiền tiêu xài, cả hai chọn cột ATM, cạnh trường Cao đẳng Du lịch, thuộc địa bàn phường Nghi Thu, TX Cửa Lò. Hiệp một mình mang theo quả mìn tự chế đến bịt camera an ninh của cột ATM còn Thành được phân công cảnh giới phía ngoài nếu có người đến rút tiền thì báo cho Hiệp.

Hiệp dùng kíp nổ kích nổ quả mìn, sau tiếng động lớn cột ATM bị phá sập nhưng không thể lấy được tiền nên cả hai lập tức rời khỏi hiện trường. Sau phi vụ không thành công, cả hai tiếp tục chế thêm một quả mìn khác để trộm xe máy, ngày 15/1/2018 khi đang mang theo mìn đi thì bị cảnh sát bắt giữ.

Qua khám xét nơi ở của hai đối tượng, Ban chuyên án thu giữ thêm 2 kíp nổ đã gắn dây cháy chậm, một bộ quần áo có mũ chụp mà Thành mặc để thực hiện vụ phá cột ATM trước đó. Qua lời khai của Hiệp và Thành, Ban chuyên án phối hợp với công an Nghĩa Đàn tiến hành bắt giữ Lương Văn Hòa (SN 1996) và Ngân Văn Dũng (SN 1992), cùng trú xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp là hai đối tượng bán chất nổ cho Thành.

Với thành công Ban chuyên án đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, ổn định tâm lý cho nhân dân về vụ nổ cột ATM nhưng không mất tiền. Hạn chế được một vụ nổ mìn khác để cướp xe máy manh động liều lĩnh không kém. Đảm bảo an ninh trật tự trong dịp sát Tết Nguyên đán. Công an tỉnh đề nghị các phòng nghiệp vụ khẩn trương hoàn tất hồ sơ, phối hợp với Viện KSND sớm đưa vụ án ra xét xử chọn làm án điểm để răn đe, giáo dục và phổ biến tuyên truyền pháp luật cho nhân dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm