Hai trường hợp lao động tại Lào nghi ngờ mắc Covid-19 ở Quảng Trị có kết quả âm tính

(PLVN) - Tại cuộc họp chiều 8/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị thông tin, 2 trường hợp lao động trở về từ Lào nghi mắc Covid-19 gây xôn xao dư luận địa phương trong những ngày qua đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Các cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Thuận (Biên phòng Quảng Trị) tuyên truyền, vận động người dân ở khu vực miền núi tuân thủ phòng, chống dịch Covid-19
Các cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Thuận (Biên phòng Quảng Trị) tuyên truyền, vận động người dân ở khu vực miền núi tuân thủ phòng, chống dịch Covid-19

Trước đó, vào ngày 6/4, địa phương phát hiện trường hợp anh H.V.L (SN 1992, trú tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) và anh N.V.Đ (SN 1988, trú tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) có biểu hiện sốt, mệt mỏi nên gửi mẫu bệnh phẩm đi kiểm tra.

Đây là 2 lao động làm việc tại Lào, trở về nước từng được cách ly tập trung tại Bệnh viện Điều dưỡng – Phục hồi chức năng Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị), còn anh Đ được cách ly tập trung tại xã Tà Long (huyện Đakrông, Quảng Trị).

Sau nhiều lần kiểm tra, kết quả gần nhất từ Bệnh viện Trung ương Huế và Viện Pasteur Nha Trang đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 

Hiện 2 bệnh nhân này đang được cách ly tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị. Cả 2 đều khỏe mạnh, hết sốt, chụp phổi cho kết quả bình thường.

Tại cuộc họp, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, thông tin chưa rõ ràng về 2 bệnh nhân nói trên đã gây hoang mang ở địa phương.

“Đến 18h ngày 8/4, kết quả cho thấy cả 2 người đều âm tính SARS-CoV-2. Chúng tôi sẽ tiếp tục lấy mẫu để kiểm tra và nếu có kết quả khác sẽ thông báo ngay, tránh tình trạng đồn đoán khiến người dân hoang mang” – ông Đồng, nói.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Trị chưa có trường hợp nào nhiễm SARS-CoV-2.

Tại địa phương có 4.266 trường hợp cách ly tập trung, trong đó có 917 người đã hoàn thành cách ly. Ngoài ra, còn có 1.220 được cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú.

Có 51/131 người được cách ly y tế tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly và trở về địa phương.

Hiện 28/33 khu cách ly tập trung trên địa bàn đã được sử dụng phục vụ công tác cách ly.

Cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu xét nghiệm của 2.294 trường hợp, trong đó 1.267 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, còn 1.027 người đang chờ kết quả.

Theo thống kê, có 10.637 trường hợp đã làm thủ tục nhập cảnh qua 2 Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và La Lay, trong đó có hơn 4.000 trường hợp được đưa đến các khu cách ly tập trung của tỉnh, còn lại chuyển vào tỉnh Thừa Thiên Huế.

Với 81 điểm chốt chặn trên tuyến biên giới, bộ đội biên phòng cùng với lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 32 trường hợp nhập cảnh trái phép. 

Cùng với đó, để đảm bảo tình hình an ninh, trật tự cho các khu cách ly tập trung, hơn 300 cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh đã được huy động.

Đọc thêm