Hám lấy chồng giàu, hàng loạt sơn nữ bị bán sang biên giới

(PLO) - TAND tỉnh Nghệ An vừa đưa hai bị cáo Vi Thị Quỳnh Giang (SN 1992) và Nguyễn Thị Dịu (SN 1982) cùng trú tại xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An ra xét xử về tội “Mua bán người”. 

Giang và Dịu tại tòa

Giang và Dịu tại tòa

Chủ mưu trong vụ án này là Vi Thị Quỳnh Giang, tuy mới 22 tuổi nhưng trông Giang sành sỏi, lão luyện đúng “chất” của một “má mì” lọc lõi. Do trước đó Giang đã nhiều lần sang Trung Quốc chơi nên thông thạo đường đi lối lại, cũng vì vậy Giang nắm bắt được nhu cầu bên nước bạn “khát nguồn hàng” là phụ nữ làm gái bán dâm. 

Theo cáo trạng, khoảng tháng 2/2013, Giang nói với mợ mình là Nguyễn Thị Dịu về việc nếu có ai đi Trung Quốc thì giới thiệu, Giang sẽ đưa đi. Tuy Giang không nói rõ nhưng Dịu hiểu nếu giới thiệu được người đi bản thân Dịu sẽ có tiền môi giới nên rất tích cực “chào hàng” để giới thiệu cho cháu của chồng.

Đến  ngày 14/4/2013, Lữ Thị Nhất (SN 1995) và Moong Thị Là (SN 1997) đều trú tại bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn điện thoại cho Dịu trao đổi về việc nhờ Dịu tìm mối đưa sang Trung Quốc lấy chồng. Nguyễn Thị Dịu đồng ý và đi lên thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn chở Moong Thị Là và Lữ Thị Nhất về nhà mình. 

Tại đây, Dịu nói với Là và Nhất: “Nếu hai đứa đi Trung Quốc lấy chồng thì mỗi đứa sẽ có 40 triệu đồng tiền Việt Nam”. Nghe xong, Là và Nhất đồng ý, sau đó Dịu yêu cầu Là và Nhất viết giấy tự nguyện đi Trung Quốc. Dịu điện thoại cho Giang báo tin có hai người đi Trung  Quốc, sau đó Giang nói Dịu bắt xe đưa hai người xuống Vinh. 

Khoảng 5h ngày 15/4/2013, Dịu gọi điện cho Giang ra bến xe Vinh để đón Là và Nhất, sau đó đưa cả hai về phòng trọ của Giang.  Giang gọi điện thoại cho một người phụ nữ Trung Quốc tên Hợi và dặn chuẩn bị đón người. Khoảng 18h30 phút cùng ngày, Giang bắt xe cho Nhất và Là ra Móng Cái, Quảng Ninh. Khoảng 6h sáng 15/4, Giang đưa Là và Nhất ra đến nơi, điện thoại cho Hợi, sau đó Giang đưa hai người xuống phà để đi qua sông sang Trung Quốc. 

Sau đó, một phụ nữ bắt xe cho cả ba đến nhà Hợi tại Quảng Xí, Trung Quốc. Ít hôm sau, Nhất được bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 50.000 nhân dân tệ, Giang được nhận 40.000 nhân dân tệ, bảo đó là tiền Nhất đi lấy chồng nói Giang đưa về cho gia đình Nhất. Riêng Moong Thị Là không bán được thì Giang để lại nhà Hợi bán sau. 

Giang về Việt Nam đổi thành tiền Việt được 120 triệu đồng tiền Việt, Giang gọi điện cho Dịu xuống Vinh lấy 100 triệu đồng và nói “đưa cho gia đình Nhất 10 triệu đồng”. Số tiền 20 triệu đồng Giang để tiêu xài cá nhân. 

Một thời gian sau, Nhất về Việt Nam còn Moong Thị Là bị trục xuất về nước. Nhất và Là đến nhà Dịu đòi trả số tiền 50 triệu đồng. Không có tiền nên Dịu đã đưa cho Nhất 15 triệu đồng. Số tiền còn lại là 75 triệu đồng Dịu đã đưa tiêu xài cá nhân. 

Ngày 14/11/2013, Lữ Thị Nhất và Moong Thị Là đến Công an huyện Kỳ Sơn tố cáo hành vi của Nguyễn Thị Dịu và Vi Thị Quỳnh Giang. Hai mợ cháu “má mì” bị bắt về hành vi “Mua bán người”. Trả giá cho hành vi phạm tội, trong phiên tòa sơ thẩm mới đây, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Giang mức án 5 năm tù, Dịu 4 năm tù về tội danh trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm