Phiên toà vạch trần kẻ lừa bán người yêu qua biên giới

(PLO) - Thấy người yêu bàn chuyện cưới xin, cô gái ấy mừng lắm và khấp khởi chuẩn bị cùng chồng tương lai sang chợ mậu biên Trung Quốc sắm sanh đồ dùng chuẩn bị cho tổ ấm của mình. Ai ngờ cô đã trở thành nạn nhân trong vụ án “Mua bán người” mà gã người yêu là thủ phạm.

Bị cáo Giàng Seo Quáng

Bị cáo Giàng Seo Quáng

Bị cáo là Giàng Seo Quáng (SN 1985, trú tại thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, Bảo Thắng, Lào Cai), một thanh niên người dân tộc H’Mông cao to, đẹp trai và khéo nói nên không mấy khó khăn đã “cưa đổ” cô gái Sùng Thị Cú (SN 1995, trú tại Bản Phố, Bắc Hà). 
Trong thời gian sang Trung Quốc làm thuê, Quáng có quen một người Trung Quốc tên là Giàng Seo Sủng. Đầu năm 2011, Sủng bàn với Quáng: “Đi làm phu hồ, bốc vác thế này vừa vất vả lại chẳng kiếm được bao nhiêu tiền, bây giờ Quáng về Việt Nam tìm phụ nữ, trẻ em gái đưa sang đây để cùng Sủng bán cho người Trung Quốc lấy tiền chia nhau, nếu tìm được các cô gái xinh, trẻ thì càng được nhiều tiền”. Quáng hỏi Sủng: “Thế lừa bằng cách nào?”. 
Sủng bảo Quáng: “Cứ tán tỉnh, giả vờ bảo là yêu, muốn lấy làm vợ rồi rủ đi chơi, cứ đưa sang đến đất Trung Quốc là thành công rồi, chỉ đợi người đến để bán thôi, mà Sủng sẵn quen mấy người có nhu cầu mua phụ nữ Việt Nam đấy, đơn giản lắm, mà Quáng đẹp trai thế, chỉ cần khéo nói một chút là đi tán tỉnh các cô gái sẽ dễ yêu, dễ tin đấy...”.  Thấy Sủng nói vậy, Quáng đồng ý. 
Quáng nghĩ nát óc mà không biết lừa ai đem bán nên lập kế hoạch lừa chính người yêu mình bán lấy tiền tiêu, có tiền rồi thì đi tán tỉnh, bắt đứa con gái khác trẻ đẹp hơn làm vợ. Thực hiện dã tâm này, ngày 28/11/2011 Quáng gọi điện rủ Cú đi chơi, đến 19h cùng ngày Quáng đến đón Cú đi chơi, trên đường đi Quáng bảo Cú đưa điện thoại cho Quáng mượn và Quáng đã tắt máy rồi bỏ vào túi quần. Sau đó Quáng và Cú ngồi tâm sự yêu đương. 
Để tạo lòng tin, Quáng nói với Cú là Quáng muốn lấy Cú làm vợ vì Quáng đã yêu Cú từ lâu lắm rồi, chỉ mong được sớm sống cùng Cú để có thể ở bên nhau hàng ngày, yêu thương, chăm sóc nhau... Cô gái nhẹ dạ cả tin nghe vậy mừng lắm, cô lập tức đồng ý mà không hề suy tính. Thấy “cá đã cắn câu”, Quáng lại tiếp tục “rót mật” vào tai Cú rằng tối nay hai đứa vượt biên theo đường tiểu ngạch để sang Trung Quốc mua sắm váy áo, đồ đạc chuẩn bị cho tổ ấm của hai đứa sau này. Cú ngây thơ cũng đồng ý làm theo.
Đến 22h cùng ngày, Quáng chở Cú đến thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng rồi cả hai cùng lội suối sang Trung Quốc. Tới nơi, Quáng gọi điện cho Sủng đến đón. Khi Sủng đến, Quáng nói dối là anh họ của Quáng. Sau đó cả hai đến nhà Sủng ở. Hai ngày sau Sủng đưa ba người Trung Quốc đến nhà và đưa Cú đi bán, còn Quáng về Việt Nam. Mấy ngày sau Sủng gọi điện thông báo cho Quáng là đã bán Cú và đưa cho Quáng 6.000 nhân dân tệ, Quáng đổi được 18 triệu đồng. 
Về phần Sùng Thị Cú, sau khi bị người yêu lừa bán sang bên kia biên giới, sau đó được một người đàn ông Trung Quốc gần bằng tuổi cha mình mua về làm vợ. Tại đây Cú phải lao động cực khổ, chịu bao tủi nhục ê chề. Đến ngày 28/2/2012, Cú may mắn trốn được về Việt Nam và tố cáo hành vi của Quáng. Ngày 1/8/2013, Quáng bị Cơ quan điều tra Công an huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai bắt giữ về hành vi “Mua bán người”.
Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, TAND tỉnh Lào Cai đã tuyên phạt bị cáo Giàng Seo Quáng 6 năm tù về tội “Mua bán người”, buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho bị hại và gia đình bị hại theo quy định của pháp luật. Bị hại Sùng Thị Cú cũng có mặt tại phiên tòa hôm đó để tận mắt chứng kiến kẻ bạc tình phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình. 
Ánh mắt Giàng Seo Quáng nhìn Cú như van vỉ, mong cô người yêu cũ rủ lòng thương hại mà xin giảm án cho hắn ta. Tuy nhiên, Cú đã không thèm đếm xỉa đến thái độ đó của hắn. Được biết sau những đắng cay bầm giập, mừng là Cú đã tìm được tình yêu mới với một chàng trai hiền lành cùng xã, hai người đã bàn tính tới chuyện hôn nhân. Vậy nên phiên tòa kết thúc, Cú vội vã ra về với bản nhỏ của mình, phía trước là tương lai với một mùa hè rực rỡ mà ở đó có tình yêu mới đang đón đợi cô.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm