Hạn chế tình trạng đi bộ qua trạm kiểm soát sau đó bắt taxi vào Hải Phòng

(PLVN) -Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nêu rõ, mục tiêu TP đặt ra trong giai đoạn hiện nay là bên cạnh việc ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan vào TP, cần phải tiếp tục duy trì phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 5/4, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện Chỉ thị số 26 và Chỉ thị số 27 của Ban Thường vụ Thành uỷ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hạn chế tình trạng đi bộ qua trạm kiểm soát sau đó bắt taxi vào Hải Phòng ảnh 1
 Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị, trên cơ sở thực tế từ tình hình các địa phương, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ cho ý kiến về kiểm soát chặt chẽ hơn các luồng vào Hải Phòng để có giải pháp thực hiện; phải tập trung cao, quyết liệt hơn để từ nay đến ngày 15/4 thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng cũng cần tính đến giải pháp dài hơn để tiếp tục duy trì các nhiệm vụ phòng chống dịch sau ngày 15/4.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, tính đến đêm hôm qua, có 230 người vào khu cách ly tập trung của TP, trong đó có 10 người đi từ Hà Nội về được xe Công an dẫn đường vào khu cách ly theo Chỉ đạo UBND TP.

Giám đốc Sở Y tế đề xuất lãnh đạo TP giao các địa phương tiến hành thu phí của những người thực hiện cách ly nếu thuộc trường hợp phải trả phí.

Đối với người đi trên các xe tải chở hàng vào TP, đề nghị các doanh nghiệp bố trí nơi ăn ở tập trung, không về nhà đến hết ngày 15/4, doanh nghiệp nằm trên địa bàn nào, giao cho địa phương đó quản lý.

Hiện nay, TP đã bố trí 10 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào TP. Sau khi TP quyết định dừng hoạt động 100% xe taxi đã hạn chế được các trường hợp đến từ các tỉnh khác đi bộ qua trạm kiểm soát sau đó bắt taxi vào Hải Phòng.

Sở Giao thông vận tải đã làm việc với Cảng vụ Hàng hải, rà soát các cảng về quy trình kiểm tra lái xe ra vào, đo thân nhiệt, khai báo lịch trình. Đồng thời, làm việc với hiệp hội hàng hóa, thông tin đến các chủ doanh nghiệp có công nhân lái xe đi, cam kết thực hiện nghiêm việc kiểm tra y tế. 

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Tài chính cho biết, đã thực hiện chi trang bị thiết bị y tế và chi các chế độ, đến nay các quận huyện đã thực hiện chi đầy đủ đến lực lượng tham gia. Giám đốc Sở đề nghị phòng tài chính các quận, huyện rà soát số lượng người, số lượng chốt do có sự thay đổi trong quá trình triển khai, thông báo về Sở Tài chính.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, khả năng lây lan ra cộng đồng là rất lớn và chưa xác định ngày khống chế được, do đó, mục tiêu đặt ra là phải tiếp tục duy trì phát triển kinh tế - xã hội, nhưng nhiệm vụ số một vẫn phải là ngăn chặn không được để dịch bệnh lây lan vào TP.

Hạn chế tình trạng đi bộ qua trạm kiểm soát sau đó bắt taxi vào Hải Phòng ảnh 2
 Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành: "nhiệm vụ số một vẫn phải là ngăn chặn không được để dịch bệnh lây lan vào TP".

Công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm của các cấp ngành, địa phương và toàn thể nhân dân. TP đang cố gắng từng giờ, từng phút để triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đến thời điểm này, TP chưa có ca mắc Covid-19, đây là kết quả đáng mừng, cho thấy sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, đồng bộ của TP.

Bên cạnh việc chống dịch, Bí thư Thành ủy yêu cầu các địa phương làm việc với các doanh nghiệp, rà soát tháo gỡ khó khăn để phát triển kinh tế; đồng thời, phải đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Bí thư đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng rà soát lại các Khu công nghiệp, Khu kinh tế đảm bảo toàn bộ công nhân các địa phương khác thỏa thuận với doanh nghiệp để ở tại Hải Phòng. Sở Giao thông vận tải phối hợp với Cục Hải quan Hải Phòng đề xuất các phương án để quản lý đội ngũ lái xe chở hàng vào TP…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm