Hàn Quốc 'dừng tiếng' để các sỹ tử thi đại học

(PLO) - Những âm thanh ồn ã thường nhật đã lắng lại tại Hàn Quốc trong ngày 23/11 khi hàng trăm nghìn học sinh của nước này bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học quan trọng vốn bị dừng lại do động đất vào tuần trước.

Học sinh Hàn Quốc bước vào địa điểm thi sáng 23/11

Học sinh Hàn Quốc bước vào địa điểm thi sáng 23/11

Theo AFP, giới chức giáo dục tại Hàn Quốc đã phải thay đổi 4 địa điểm thi tại Pohang sau khi trận động đất có cường độ 5,4 độ Richter đã làm rung chuyển thành phố miền Nam này 1 tuần trước, buộc kỳ thi phải lùi lại chậm hơn 1 tuần so với dự kiến. Đây là trận động đất có cường độ lớn thứ 2 từng được ghi nhận tại Hàn Quốc.

Hơn 60 dư chấn nhỏ cũng đã được ghi nhận tại Pohang trong suốt tuần qua, buộc khoảng 1.500 người dân ở đây phải sống tại các trại trú ẩn. Khoảng 2.000 sỹ tử bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này. 

Kỳ thi bắt đầu đồng loạt trên khắp Hàn Quốc vào lúc 8h40 sáng 23/11 (23h40 GMT ngày 22/11). Reuters dẫn thông tin từ Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết, kỳ thi kéo dài trong 9 tiếng đồng hồ và bao gồm các phần thi toán, xã hội hoặc khoa học tự nhiên, tiếng Hàn Quốc, tiếng Anh và một ngoại ngữ thứ 2. Hơn 200 chiếc xe bus đã được huy động sẵn sàng để chở các học sinh ở Pohang tới 12 điểm thi trù bị trong trường hợp thành phố tiếp tục bị động đất khi kỳ thi đang diễn ra. Các học sinh cũng được cảnh báo trốn xuống gầm ghế hoặc chạy ra ngoài trong trường hợp xảy ra động đất nhưng điều này đã không xảy ra. 

Các biện pháp đặc biệt cũng đã được giới chức Hàn Quốc áp dụng để đảm bảo không ảnh hưởng đến việc làm bài của các học sinh. Theo đó, tất cả các chuyến bay cất cánh và hạ cánh xuống các sân bay của Hàn Quốc đã bị hoãn lại trong vòng 35 phút khi các học sinh thực hiện phần thi nghe tiếng Anh và tất cả các máy bay đang di chuyển trong thời gian này được yêu cầu phải duy trì độ cao hơn 3.000m. Theo Bộ Giao thông Hàn Quốc, 98 chuyến bay, trong đó có 38 chuyến bay quốc tế đã phải điều chỉnh lịch bay vì kỳ thi. 

Các cơ quan hành chính công, doanh nghiệp lớn và thị trường chứng khoán cũng đã được yêu cầu mở cửa muộn hơn 1 tiếng so với bình thường để giảm tải áp lực giao thông và đảm bảo các học sinh đến địa điểm thi đúng giờ. Các học sinh bị tắc đường cũng có thể huy động xe hơi và xe mô tô của cảnh sát để đến các trung tâm thi. Theo giới chức Hàn Quốc, có hơn 593.000 học sinh tham gia kỳ thi đầu vào đại học năm nay, giảm 2,1% so với con số của năm ngoái. Bên ngoài các địa điểm thi ở Seoul, nhiều sinh viên đã có mặt để cổ vũ các sỹ tử. 

Tại xã hội Hàn Quốc vốn có tính cạnh tranh cao, kỳ thi đại học đóng vai trò lớn trong việc định hình cuộc sống của các học sinh sau này. Trong đó, những người nắm được chìa khóa vào các trường đại học hàng đầu sẽ có cơ hội có được ví trí cao trong xã hội, có việc làm tốt và thậm chí triển vọng hôn nhân cũng sáng sủa hơn. 

Cùng chuyên mục
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Đọc thêm