HĐBA hoan nghênh Thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và lực lượng Taliban

(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, chiều 10/3, giờ Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2513 về ủng hộ Thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và lực lượng tự xưng “Tiểu Vương quốc Hồi giáo Afghanistan” (tức lực lượng Taliban). 

Binh sĩ Mỹ tuần tra tại căn cứ thuộc tỉnh Logar, Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Binh sĩ Mỹ tuần tra tại căn cứ thuộc tỉnh Logar, Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Nghị quyết 2513 hoan nghênh Thỏa thuận hòa bình ngày 29/2/2020 nói trên và Tuyên bố chung giữa Mỹ và Afghanistan ngày 28/2/2020, nhấn mạnh tiến trình hòa bình phải do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ, kêu gọi các bên liên quan ở Afghanistan xúc tiến đàm phán tiến tới đạt thỏa thuận ngừng bắn và giải pháp chính trị. 

Nghị quyết cũng có điều khoản sẵn sàng xem xét việc đưa các cá nhân, thực thể ra khỏi danh sách trừng phạt của Ủy ban trừng phạt Taliban (Ủy ban 1988) của HĐBA.

Phát biểu sau khi thông qua Nghị quyết, các nước thành viên HĐBA đều bày tỏ hi vọng các bên liên quan sẽ tận dụng đà kết quả để đóng góp vào hòa bình lâu dài tại Afghanistan và khu vực. 

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, hoan nghênh Thỏa thuận Hòa bình và Tuyên bố chung; cảm ơn nỗ lực của Mỹ, Afghanistan, Qatar và các bên liên quan; nhấn mạnh Việt Nam bỏ phiếu thuận với mong muốn Nghị quyết sẽ đóng góp vào thúc đẩy hòa bình và ổn định lâu dài tại Afghanistan, vì lợi ích của người dân Afghanistan; khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ cho Afghanistan trong tiến trình xây dựng hòa bình và phát triển.

Thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và lực lượng Taliban được ký kết ngày 29/2/2020 tại Doha, Qatar sau hơn 18 tháng đàm phán. Theo Thỏa thuận, Mỹ sẽ giảm lực lượng của mình từ 12.000 xuống còn 8.600 trong vòng 135 ngày đầu tiên và rút toàn bộ lực lượng khỏi lãnh thổ Afghanistan trong vòng 14 tháng.

Mỹ cũng xem xét đưa dần các cá nhân Taliban ra khỏi danh sách trừng phạt của Mỹ và vận động HĐBA đưa các cá nhân này ra khỏi danh sách trừng phạt của LHQ. Taliban cam kết sẽ không để bất cứ lực lượng nào, kể cả các nhóm khủng bố như Al-Qaeda và ISIL sử dụng lãnh thổ Afghanistan để chống lại Mỹ và các đồng minh./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm