Hé lộ biến thể mới nhất của tên lửa thuộc nhóm “uy lực nhất thế giới” của Nga

(PLVN) - Nga đang tiến hành cải thiện tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-SM theo hướng trang bị loại đạn mới, radar mạnh hơn; cải thiện khung gầm làm tăng gấp 2 lần hiệu suất chiến đấu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin Sputnik cho biết như vậy trong bài viết về phiên bản mới nhất tổ hợp Pantsir. Theo hãng tin này, việc hiện đại hóa tổ hợp Pantsir đã được giới chức Nga triển khai từ năm 2017. Theo kế hoạch ban đầu, phiên bản nâng cấp của tên lửa này sẽ được đưa vào sản xuất vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, phía Nga sau đó muốn hoàn thiện hệ thống này một cách triệt để nên đã trì hoãn hạn chót trên.

Về công việc cải thiện, chuyên gia Viktor Murakhovsky của Nga khẳng định, hệ thống Pantsir-SM sẽ được trang bị radar mảng pha chủ động đa năng (AESA) tối tân, giúp tăng tầm giám sát và tầm dẫn bắn mục tiêu của Pantsir-SM lớn hơn đáng kể so với phiên bản tiêu chuẩn Pantsir-S1. 

Nhiều khả năng tên lửa cho hệ thống này sau khi nâng cấp sẽ đạt tốc độ 3.000 m/s. Tầm dẫn bắn mục tiêu sẽ tăng lên 40 km và tầm dẫn bắn mục tiêu sẽ tăng gấp đôi so với phiên bản tiêu chuẩn Pantsir-S1. 

Phiên bản mới cũng sẽ được trang bị hệ thống chống nhiễu tối tân. Ngoài ra, các nhà phát triển cho biết, Pantsir-SM sẽ được trang bị tên lửa mới có khả năng chống quá tải cao hơn.

Dự kiến, hệ thống Pantsir-SM sẽ có 2 phiên bản, bao gồm tổ hợp tên lửa phòng không với 24 tên lửa và tổ hợp pháo - tên lửa với 12 tên lửa.

Cùng với đó, Pantsir-SM sẽ sử dụng khung gầm xe vận tải bánh hơi 4 cầu chủ động có tải trọng 25 tấn thế hệ mới do Tập đoàn Kamaz phát triển. Động cơ mạnh sẽ cho phép phương tiện chiến đấu đạt tốc độ tối đa 90 km/h. 

Pantsir-SM là phiên bản hiện đại hóa cao cấp của hệ thống Pantsir-S đang phục vụ cho Lực lượng Vũ trang Nga. 

Đơn vị sản xuất trước đó cho hay, radar của tên lửa này có thể giám sát cùng lúc nhiều mục tiêu hơn, phát hiện được cả các mục tiêu như tên lửa hành trình và mục tiêu bay trang bị công nghệ tàng hình.

Theo các nguồn tin, nếu những đặc điểm chiến thuật của hệ thống Pantsir-SM được xác nhận thì nó sẽ trở thành một trong những tổ hợp vũ khí phòng không tầm ngắn uy lực nhất thế giới hiện nay. 

Đặc biệt, Pantsir-SM cũng là sản phẩm thuần Nga, không phụ thuộc vào nguồn phụ kiện nhập khẩu từ các nước khác. 

Trung tướng Yuri Grekhov - Phó Tư lệnh Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga - cho biết, hệ thống Pantsir-SM đã cho thấy hiệu quả cao trong việc phát hiện và tiêu diệt tất cả các mục tiêu loại siêu nhỏ. 

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu mới đây cho hay, Nga sẽ biên chế phiên bản mới nhất Pantsir-SM vào năm 2021.

Theo giới chức Nga, tổ hợp Pantsir-SM sau khi được đưa vào biên chế sẽ là tuyến phòng không cuối cùng bảo vệ các đối tượng chiến lược quan trọng của đất nước, bảo vệ các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa như S-400 và S-500 khỏi các cuộc tấn công tầm gần.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm