Hé lộ những bí ẩn đằng sau thói quen ăn uống của con người

(PLO) - Nhiều người hay than phiền thói quen ăn đồ ngọt hay đồ ăn vặt mỗi khi gặp căng thẳng và đổ lỗi việc ăn uống không lành mạnh này cho khả năng kiểm chế kém. Tuy nhiên các nhà khoa học mới đây đã tìm thấy bằng chứng về việc thói quen ăn uống của con người có thể do não bộ của chúng ta chi phối.

Hé lộ những bí ẩn đằng sau thói quen ăn uống của con người

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học Thể chất Quốc gia Nhật Bản khi thử nghiệm trên chuột đã phát hiện thấy khi họ kích hoạt các nơron thần kinh liên quan tới trạng thái căng thẳng hay áp lực, chuột thí nghiệm sẽ ăn nhiều thực phẩm giàu carbohydrate (đường, bột và chất xơ) hơn. Cụ thể, những con chuột bị kích thích các nơron này ăn lượng thực phẩm giàu đường, bột và chất xơ gấp 3 lần so với bình thường. Ngược lại, lượng tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo lại giảm 50%.

Con người thường lựa chọn đồ ăn dựa trên khẩu vị cũng như tình trạng dinh dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên, cơ chế cụ thể đằng sau quyết định ăn hay không ăn gì của con người cho tới nay vẫn là một bí ẩn. 

Ông Yasuhiko Minokoshi, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về vai trò của não bộ đối với thói quen ăn uống. Nhóm của ông mong muốn qua đó tìm hiểu làm thế nào để điều chỉnh thói quen ăn uống của con người theo hướng lành mạnh hơn.

Tuy nhiên, ông Minokoshi cũng cho rằng khó có thể ứng dụng ngay các phát hiện mới này vào việc cải thiện chế độ ăn của người bởi tác động tới các nơron thần kinh là việc rất phức tạp và có thể gây các hiệu ứng phụ đáng ngại./.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa: Khiếu Hương

Bình Dương thêm 14 trường hợp mắc COVID-19

(PLVN) - Tối  20/6, Sở Y tế Bình Dương cho biết trong ngày Bình Dương ghi nhận 14 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1 chuyên gia người nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh, còn lại đều liên quan đến ổ dịch ở phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, đã được cách ly từ trước.

Đọc thêm