Hé lộ những điểm yếu của hệ thống “tấn công cùng lúc 10 tên lửa siêu thanh” của Nga

(PLVN) - Các hệ thống phòng không Prometheus S-500 mới nhất của Nga có thể dễ dàng bị phá hủy nếu chúng không được bảo vệ bởi các hệ thống tầm ngắn và tầm trung.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được chuyên gia quân sự Andrei Frolov đưa ra trong một bài viết trên tờ báo Izvestia.

“Bản thân hệ thống S-500 rất dễ bị tổn thương. Nó phải là một phần của hệ thống phòng không nhiều lớp. Để sử dụng hiệu quả hệ thống này phải có hệ thống các lớp khác như S-400, S-300, Buk, Thor, Pantsir-S và các loại khác. Hệ thống phòng không S-500 nếu không được các hệ thống tầm ngắn và tầm trung bảo vệ có thể dễ dàng bị các phương tiện tấn công tương đối đơn giản phá hủy”, ông Frolov nói.

Theo giới chức Nga, hệ thống S-500 hay Prometheus S-500 là hệ thống tên lửa phòng không đất đối không thế hệ mới. 

Tổ hợp tổng hợp này được thiết kế để đánh chặn tầm cao, với tiềm năng phòng thủ tên lửa được tăng cường và có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. 

Hệ thống này có khả năng tấn công không chỉ các mục tiêu đạn đạo mà còn có thể tiêu diệt cả các mục tiêu khí động học cũng như tên lửa hành trình.

Về mặt thông số kỹ thuật, giới chức Nga khẳng định, hệ thống S-500 có bán kính hủy diệt 600 km. 

Hệ thống này còn có khả năng phát hiện và tấn công đồng thời tới 10 mục tiêu đạn đạo siêu thanh có tốc độ bay lên tới 7 km/s, tức gấp 20 lần vận tốc âm thanh. 

Giới chức Nga khẳng định, với những đặc tính ưu việt như vậy, hệ thống S-500 sẽ vượt trội hơn đáng kể so với hệ thống S-400 hiện đang phục vụ trong lực lượng phòng không Nga và cả hệ thống phòng thủ tên lửa đối thủ Patriot 3 của Mỹ.

Tuy nhiên, theo ông Frolov, hiện tại, các đặc điểm của S-500 vẫn chưa được biết. Hệ thống này hiện vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm