Thổ Nhĩ Kỳ tham gia sản xuất hệ thống tấn công cùng lúc 10 tên lửa siêu thanh của Nga?

(PLVN) - Người đứng đầu Tập đoàn Rostec của Nga Sergei Chemezov tuyên bố Nga sẽ hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ tham gia dự án phát triển hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga.

Hệ thống phòng không S-500 của Nga.

Hệ thống phòng không S-500 của Nga.

Theo hãng tin Sputnik, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Sergei Chemezovc cho rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tôi có những năng lực cần thiết để phát triển hợp tác công nghệ trong lĩnh vực sản xuất tên lửa phòng không.

“Do đó, chúng tôi hoan nghênh mong muốn của phía Thổ Nhĩ Kỳ trở thành đối tác trong dự án S-500”, ông này nói.

Theo người đứng đầu Rostec, Nga cũng sẵn sàng ủng hộ tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của họ. 

“Nếu có đề xuất từ phía Thổ Nhĩ Kỳ để nội địa hóa việc sản xuất hoặc chuyển giao công nghệ Nga, chúng tôi sẽ sẵn sàng xem xét. Việc còn lại là vấn đề thỏa thuận giữa các bên trong quá trình đàm phán”, ông Chemezov nói.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Taip Erdogan nói rằng thỏa thuận với Nga về các hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã hoàn tất và 2 bên không loại trừ thỏa thuận mới về S-500.

Theo giới chức Nga, hệ thống S-500 hay Prometheus S-500 là hệ thống tên lửa phòng không đất đối không thế hệ mới. 

Tổ hợp tổng hợp này được thiết kế để đánh chặn tầm cao, với tiềm năng phòng thủ tên lửa được tăng cường và có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. 

Hệ thống đầy triển vọng này có khả năng tấn công không chỉ các mục tiêu đạn đạo mà còn có thể tiêu diệt cả các mục tiêu khí động học cũng như tên lửa hành trình.

Về mặt thông số kỹ thuật, giới chức Nga khẳng định, hệ thống S-500 có bán kính hủy diệt 600 km. 

Hệ thống này có khả năng phát hiện và tấn công đồng thời tới 10 mục tiêu đạn đạo siêu thanh có tốc độ bay lên tới 7 km/s, tức gấp 20 lần vận tốc âm thanh.

Hệ thống Prometheus S-500 còn có thể tiêu diệt các khối chiến đấu của tên lửa siêu thanh. Giới chức Nga khẳng định, với những đặc tính ưu việt như vậy, hệ thống S-500 sẽ vượt trội hơn đáng kể so với hệ thống S-400 hiện đang phục vụ trong lực lượng phòng không Nga và cả hệ thống phòng thủ tên lửa đối thủ Patriot 3 của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm