Hé lộ sức mạnh máy bay “Thợ săn đêm” tối tân của Nga

(PLVN) - Máy bay trực thăng tấn công mới Mi-28NM của Nga đã trở nên mạnh mẽ và cơ động hơn nhiều so với dòng máy bay trước đó. Đặc biệt, máy bay được cho là trở nên vô hình với các hệ thống phòng không.

Máy bay của Nga

Máy bay của Nga

Theo hãng tin Sputnik, thông tin về những đặc tính ưu việt của phiên bản mới của máy bay Mi-28, chuyên gia người Nga Vladimir Zimin cho biết, sau khi được nâng cấp, năng lực của máy bay Mi-28NM đã tăng gần 20 lần.

Ngoài sức mạnh chiến đấu, máy bay này còn được trang bị một tổ hợp bảo vệ bao gồm cả thụ động và chủ động, cùng các tên lửa mới nhất có thể bắn trúng mục tiêu.

“Ở tốc độ 200 km/h, trong điều kiện rừng cực thấp và có các bãi trống, máy bay đã bay qua với tốc độ tối đa. Điều này cho thấy máy bay có khả năng vô hình với hệ thống phòng không của kẻ thù giả định. Rất khó phát hiện nó”, ông Zimin nói

Không chỉ tránh được radar của kẻ thù, máy bay này cũng cùng lúc thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm mục tiêu và tấn công từ khoảng cách lớn nhất có thể.

Mi-28NM là phiên bản hiện đại hóa của trực thăng Mi-28N. Là sáng chế của Tập đoàn “Trực thăng Nga”, Mi-28NM là máy bay trực thăng tấn công hiệu suất cao thế hệ mới có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. 

Máy bay này được cho là có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm phá hủy xe bọc thép, triệt hạ các mục tiêu bay trên không, trinh sát đường không và chỉ định mục tiêu cho các trực thăng và máy bay khác.

Trước đó, Sputnik cho hay, Mi-28NM sẽ gần như bất khả xâm phạm trước hỏa lực của đối phương khi được tích hợp hệ thống laser được thiết kế để làm chệch hướng tất cả các tên lửa hiện hay.

Cùng với đó, hệ thống điều khiển kép cũng được trang bị trên Mi-28NM, cho phép hai phi công có thể trao đổi quyền điều khiển máy bay để tập trung cho nhiệm vụ chiến đấu đồng thời giúp gia tăng đáng kể khả năng máy bay có thể tiếp tục hoạt động trong trường hợp một trong số các phi công bị thương. 

Hiệu suất chiến đấu của Mi-28NM cũng được tăng cường nhờ trang bị các dòng tên lửa chống tăng thế hệ mới với tầm bắn trên 10 km.

Ngoài ra, Mi-28NM còn được trang bị kết cấu cánh quạt hoàn toàn mới và hệ thống hỗ trợ điều khiển cải tiến, giúp nâng hiệu năng của động cơ thêm 13%, tăng tốc độ bay tối đa của máy bay lên 340 km/h.

Thêm vào đó, 100% thiết bị, khí tài trên Mi-28NM là do các công ty của Nga sản xuất, giúp Nga không bị phụ thuộc vào nguồn phụ tùng nhập khẩu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm