Hé lộ sức mạnh “siêu tàu” mang 16 tên lửa hành trình Kalibr của Nga

(PLVN) - Chuyên gia quân sự, thuyền trưởng dự bị cấp 1 Vasily Dandykin của Nga khẳng định tàu khu trục mới nhất Đô đốc Kasatonov của Nga có nhiều tính năng và vũ khí tối tân.
Tàu Đô đốc Kasatonov của Nga
Tàu Đô đốc Kasatonov của Nga

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố video thử nghiệm tàu khu trục mới nhất Đô đốc Kasatonov của nước này trên biển Barents.

Cảnh quay cho thấy, trong quá trình thử nghiệm, các đơn vị đã xác lập mục tiêu giả và gây nhiễu thụ động, bảo vệ tàu trước các cuộc tấn công bằng vũ khí tên lửa có độ chính xác cao.

Theo chuyên gia quân sự Vasily Dandykin, tàu khu trục Đô đốc Kasatonov là tàu khu trục sản xuất nội địa hàng loạt đầu tiên của Nga. Tàu đa năng hoạt động trên vùng biển xa này vừa có thể hỗ trợ đổ bộ, chống lại các mục tiêu trên không đồng thời còn có thể tìm diệt tàu ngầm, tấn công các mục tiêu ven biển, cũng như tàu mặt nước của kẻ địch.

Theo ông Vasily Dandykin, tàu khu trục trên được trang bị vũ khí rất mạnh. Tàu được trang bị vũ khí rất mạnh đối với một con tàu có lượng giãn nước tương tự, bao gồm 16 ống phóng tên lửa Yakhont và Kalibr, trong tương lai đó có thể là tên lửa siêu thanh Zircon cũng như hệ thống phòng không Polyment -Redut mạnh mẽ, cho phép tàu tiêu diệt các mục tiêu trên không ở cự ly dưới 150 km. “Đó là những vũ khí rất mạnh mẽ”, vị chuyên gia nói.

Cùng với đó, tàu còn có hệ thống phòng không tự vệ - pháo cao tốc tự động AK-630; pháo hạm A-192 độc đáo 130 mm, có tốc độ cao và tầm bắn xa. Tàu còn có ngư lôi chống ngầm thế hệ mới Paket-NK, trực thăng săn ngầm Ka-27. 

“Rõ ràng, trong những năm tới, đó sẽ là tàu chiến nội địa hoạt động vùng biển xa, được sử dụng rộng rãi”, chuyên gia quân sự của Nga nhận định.

Theo giới chức Nga, tàu khu trục Đô đốc Kasatonov là tàu chiến thứ 2 nhưng là tàu đầu tiên được sản xuất hàng loạt trong khuôn khổ Dự án đóng tàu 22350 của nước này.

Tàu này được khởi động sản xuất vào ngày 26/11/2009 và hạ thủy ngày 12/12/2014, dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trong năm nay.

Các tàu được đóng theo 22350 của Nga của Nga có lượng giãn nước 4.500 tấn, mỗi tàu có thể mang tới 16 tên lửa hành trình Kalibr.

Đọc thêm