Hé lộ sức mạnh tên lửa siêu thanh tối tân của Nga

(PLVN) - Nga đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh chống tàu đầy hứa hẹn trên tàu chiến. Đây được xem là bước đột phá mới của nước này trong việc làm chủ công nghệ siêu thanh cũng như phát triển các loại vũ khí có độ chính xác cao. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, năm 2010, Nga đã tuyên bố sẽ phát triển tên lửa chống hạm có tốc độ siêu thanh. Năm 2019, Tổng thống Vladimir Putin đã tiết lộ một phần các đặc tính của tên lửa mới – có tên Zircon.

Theo đó, tên lửa này có tốc độ 9 Mach (tương đương 1.0740 km/h), tầm bay là hơn 1.000 km, có thể sử dụng cả từ đất liền và trên biển.

Theo các nhà phát triển, hệ thống phòng thủ tên lửa của đối thủ có thể phát hiện ra tên lửa Zircon khi tên lửa đang bay nhưng không thể đánh chặn. 

Lý do là bởi trong phần lớn quãng đường di chuyển, tên lửa của Nga sẽ bay ở độ cao vài chục km đồng thời liên tục thay đổi quỹ đạo và cơ động. 

Đầu đạn của tên lửa này tương đối nhỏ, chỉ khoảng 200 kg nhưng riêng động năng khổng lồ của nó đã đủ để phá hủy một con tàu mặt nước cỡ lớn, chưa kể đến sức mạnh của chất nổ thông thường hoặc hạt nhân.

Tháng 12 năm ngoái, tên lửa này đã lần đầu tiên được phóng từ tàu chiến. Giới chức Nga thông báo sẽ tiếp tục các thử nghiệm này trong năm nay. 

Trong tương lai, tên lửa Zircon sẽ được trang bị cho các tàu mặt nước với bệ phóng của tên lửa hành trình Kalibr và Onyx, trên tàu ngầm hạt nhân đa năng Khasky thế hệ thứ 5, tàu chống ngầm cỡ lớn Shaposhnikov và tàu ngầm hạt nhân đa năng sau nâng cấp Irkutsk của Hạm đội Thái Bình Dương.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm