Hệ thống đại lý thu - “cánh tay nối dài” phát triển người tham gia BHXH, BHYT

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Xác định hệ thống đại lý thu là “cánh tay nối dài” phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình đã không ngừng nỗ lực xây dựng hệ thống đại lý thu chuyên nghiệp, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành.

BHXH tỉnh Quảng Bình khen thưởng các đại lý thu có thành tích xuất sắc.

BHXH tỉnh Quảng Bình khen thưởng các đại lý thu có thành tích xuất sắc.

“Cánh tay nối dài”

Trải qua 14 năm hình thành và phát triển, hệ thống đại lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đã có mặt ở hầu hết các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Hiện, toàn tỉnh có 653 nhân viên đại lý thu. Hệ thống này đã đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của cơ quan BHXH trong phát triển người tham gia chính sách BHXH, BHYT. Nhân viên đại lý thu tới từng nhà, tuyên truyền đến từng hộ gia đình, từng người dân để vận động tham gia chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; thực hiện thu và trả kết quả cho người dân, tạo được niềm tin cho nhân dân trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Nhờ đó, số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tăng dần qua từng năm. Tính đến hết năm 2021, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh là 33.848 người; BHYT là 805.498 người, đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số. Trong 2 năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng lên, riêng năm 2021 phát triển mới 10.000 người.

Đặc biệt, trong năm 2021, khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc vận động trực tiếp người dân tham gia BHXH, BHYT gặp khó khăn, nhưng các đại lý thu trên địa bàn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong phát triển người tham gia. Các đại lý thu đã chuyển đổi mô hình truyền thông trực tiếp sang truyền thông trực tuyến và truyền thông nhóm nhỏ, phù hợp với tình hình dịch ở địa bàn phụ trách.

Chị Trần Thị Thanh Huyền, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch chia sẻ: “Ở những thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, phải thực hiện giãn cách xã hội, được sự tập huấn của cơ quan BHXH, chúng tôi thực hiện công tác vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trực tuyến qua mạng internet, qua zalo, facebook… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia BHXH tự nguyện... Nhờ đó, người dân ngày càng tin tưởng chúng tôi hơn, tích cực duy trì và tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thông qua nhân viên đại lý thu”.

Tiếp tục xây dựng đội ngũ đại lý thu chuyên nghiệp

Để các đại lý thu BHXH, BHYT phát huy hơn nữa vai trò của mình, thời gian qua, ngành BHXH đã có nhiều chính sách quan tâm đặc biệt đến các nhân viên đại lý thu trong đào tạo kỹ năng tuyên truyền, vận động người tham gia chính sách BHXH tự nguyện, BHYT, cũng như các chế độ đãi ngộ khác để họ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hàng năm, BHXH tỉnh Quảng Bình cùng BHXH các huyện, thị xã tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức cho toàn bộ nhân viên đại lý thu trên địa bàn với nhiều nội dung. BHXH tỉnh cũng kịp thời khen thưởng định kỳ và đột xuất cho các đại lý hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong năm 2021, đã có hàng chục đại lý thu được BHXH tỉnh khen thưởng.

Những tháng đầu năm 2022, BHXH tỉnh Quảng Bình và BHXH các huyện, thị xã đã đồng loạt tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ cho hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn. Hệ thống đại lý thu đã tích cực bắt tay ngay vào công việc, đặc biệt thường xuyên cập nhật các chính sách mới về BHXH, BHYT để thông tin tới người dân, giúp họ hiểu rõ chính sách mới trước khi áp dụng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm