Hệ thống đăng ký “luồng xanh” bị tấn công mạng, đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay - 27/7, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị hỗ trợ do hệ thống đăng ký “luồng xanh” bị tấn công mạng.

Hệ thống đăng ký "luồng xanh" bị tấn công, ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hoá của doanh nghiệp.

Hệ thống đăng ký "luồng xanh" bị tấn công, ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hoá của doanh nghiệp.

Theo Bộ GTVT, đơn vị này nhận được báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam ngày 26/7/2021 về việc bị tấn công mạng vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QRCode để ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” vận tải khi phương tiện đi, đến hoặc đi qua địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong những ngày qua, đã ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống Server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn; tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 02 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form và http://103.160.5.220:8080/detail-form. Các cuộc tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống được xuất phát từ những giải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công.

Kết quả thống kê, ghi nhận trong ngày 26/7/2021 cho thấy hệ thống bị tấn công với tần suất trung bình 500 request/giây tương đương 720.000 request/giờ, làm cho hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn, hoạt động chập chờn dẫn đến cán bộ xử lý tại các Sở GTVT không thể phê duyệt hồ sơ, các đơn vị kinh doanh vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký hồ sơ.

Bộ GTVT cho biết, để tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo duy trì hoạt động của hệ thống được an toàn thông tin mạng, thông suốt, ngăn chặn được các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài, Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp, hỗ trợ.

Cụ thể, Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm và xử lý nghiêm đối tượng đã tấn công vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QRCode của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ này đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị có liên quan hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam về hạ tầng Công nghệ thông tin và chuyên gia để bảo đảm an toàn thông tin mạng, ngăn chặn và phòng, chống tấn công mạng vào hệ thống; hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống.

Được biết, sau khi hệ thống bị tấn công, đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ Tổng cục Đường bộ đã khẩn trương thực hiện các biện pháp và một số công việc để khắc phục và xử lý sự cố như đã tiến hành chặn các truy cập tình nghi khi số lượng truy cập này lớn bất thường trong thời gian 1 giây; thực hiện tách hệ thống máy chủ thành cụm riêng để phục vụ cho các Sở Giao thông Vận tải thực hiện phê duyệt và phục vụ cho đơn vị vận tải thực hiện đăng ký.

Đến 18 giờ 30 phút ngày 26/7, Tổng cục Đường bộ đã phối hợp với Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền thông) thực hiện việc di chuyển toàn bộ dữ liệu và hệ thống phần mềm (phần dành cho Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, phê duyệt) đến cụm máy chủ của Cục Tin học hoá cung cấp để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế các cuộc tấn công tiếp theo vào hệ thống. Trong tối cùng ngày, Tổng cục Đường bộ tiếp tục di chuyển hệ thống phần mềm (phần dành cho đơn vị vận tải đăng ký) đến cụm máy chủ của Cục Tin học hoá.

Theo Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam, trong ba ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Sở GTVT Hà Nội đã nhận được hơn 20.000 đề nghị cấp QR code. Sở GTVT Hà Nội đã huy động 33 cán bộ, nhân viên làm việc 24/24 để triển khai thực hiện và đến cuối ngày hôm qua 26/7 cấp được hơn 7.000 giấy thông hành cho các doanh nghiệp. Số chưa xử lý được lên đến hơn 10.000 hồ sơ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm