Hiện hữu nỗi lo vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc kháng sinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 1,2 triệu người chết trong năm 2019 do nhiễm trùng do vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc kháng sinh, cao hơn cả HIV / AIDS hoặc sốt rét, theo một báo cáo mới được công bố hôm thứ Năm.

Các "siêu vi khuẩn" kháng thuốc phát triển do tình trạng lạm dụng kháng sinh. Ảnh: IC

Các "siêu vi khuẩn" kháng thuốc phát triển do tình trạng lạm dụng kháng sinh. Ảnh: IC

Các quan chức y tế toàn cầu đã nhiều lần cảnh báo về sự gia tăng của vi khuẩn kháng thuốc và các vi khuẩn khác do lạm dụng và lạm dụng thuốc kháng sinh, điều này khuyến khích vi sinh vật phát triển thành "siêu vi khuẩn".

Báo cáo Nghiên cứu toàn cầu về kháng thuốc kháng sinh (AMR) mới, được công bố trên tạp chí The Lancet, tiết lộ rằng kháng thuốc kháng sinh là nguyên nhân trực tiếp gây ra ước tính 1,27 triệu ca tử vong và liên quan đến khoảng 4,95 triệu ca tử vong. Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 204 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chris Murray, đồng tác giả của nghiên cứu và là giáo sư tại Đại học Washington, cho biết: "Những dữ liệu mới này tiết lộ quy mô thực sự của tình trạng kháng thuốc trên toàn thế giới ... Các ước tính trước đây đã dự đoán 10 triệu ca tử vong hàng năm do kháng thuốc kháng sinh vào năm 2050".

Năm 2021, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng không có loại kháng sinh nào trong số 43 loại kháng sinh đang được phát triển hoặc các loại thuốc được phê duyệt gần đây là đủ để chống lại tình trạng kháng thuốc.

Hiện hữu nỗi lo vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc kháng sinh ảnh 1

Hơn 1,2 triệu người chết vì nhiễm vi khuẩn kháng thuốc vào năm 2019. Ảnh: TimesLIVE

Cornelius Clancy, Giáo sư Y khoa tại Đại học Pittsburgh, cho biết một trong những cách để giải quyết kháng thuốc kháng sinh là xem xét một mô hình điều trị mới. Ông nói: “Mô hình kháng sinh truyền thống mà chúng ta đã có trong nhiều thập kỷ qua kể từ penicillin. Tôi nghĩ rằng nó đã được khai thác".

Hầu hết các trường hợp tử vong trong năm 2019 là do kháng thuốc trong các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới như viêm phổi, sau đó là nhiễm trùng máu và nhiễm trùng trong ổ bụng.

Tác động của kháng thuốc kháng sinh hiện đang nghiêm trọng nhất ở khu vực Châu Phi cận Sahara và Nam Á, trong khi khoảng 1/5 trường hợp tử vong là ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Số liệu có sẵn hạn chế cho một số khu vực, đặc biệt là nhiều quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, điều này có thể hạn chế độ chính xác của các ước tính của nghiên cứu.

Giáo sư Clancy cho biết, mặc dù phòng chống COVID-19 là trọng tâm trong hai năm qua, nhưng kháng thuốc kháng sinh là một "loại thách thức lâu dài."

Cùng chuyên mục

Đọc thêm