Hiệu quả đáng ghi nhận trong phòng, chống khai thác IUU tại Bà Rịa-Vũng Tàu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ tháng 8/2022 đến nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không có tàu cá nào bị nước ngoài bắt giữ. Tỉnh cũng đã hoàn thành việc rà soát toàn bộ số lượng tàu cá đăng ký và cập nhật 100% vào cơ sở dữ liệu tàu cá quốc gia...

Ngày 8/4, Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đến làm việc với tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu về công tác phòng, chống khai thác IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định).

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Nguyễn Công Vinh cho biết tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có 4.484 tàu cá hoạt động, trong đó có 2.734 tàu cá hoạt động ở vùng khơi, 623 tàu cá ở vùng lộng, và 1.127 tàu cá ở vùng ven bờ. Từ tháng 8/2022 đến nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không có tàu cá nào bị nước ngoài bắt giữ.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn thành việc rà soát toàn bộ số lượng tàu cá đăng ký và cập nhật 100% vào cơ sở dữ liệu tàu cá quốc gia. Đồng thời, tỉnh đã thực hiện việc đăng kiểm cho 2.341/2.734 tàu cá, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 99,74% tàu cá, lắp thiết bị giám sát hành trình cho 96,82% tàu cá và cấp phép khai thác thủy sản cho 96,09% tàu cá.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề xuất các tỉnh nên được phép tiếp nhận các thủ tục pháp lý để giải quyết tình trạng mua bán tàu cá, đồng thời kiến nghị cho phép lực lượng Hải quân, Kiểm ngư, và Cảnh sát Biển sử dụng biện pháp mạnh để xử lý các vi phạm.

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh chỉ còn một tháng nữa là hết thời hạn hơn 6 năm chịu thẻ vàng của ủy ban Châu Âu (EC), và thời gian này được xem như cơ hội cuối cùng để ngành thủy sản của Việt Nam kết thúc tình trạng này. Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo các sở, ngành, cũng như các huyện, thị xã, thành phố thực hiện kiểm tra chặt chẽ hàng tuần và hằng ngày tại các cảng cá, và chủ động trong công tác quản lý tàu cá.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Trước khi làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đến cảng Cát Lở, TP Vũng Tàu, để kiểm tra việc chấp hành pháp luật và trao đổi với ngư dân. Tại đây, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ với ngư dân về những khó khăn, rủi ro trong khai thác, đánh bắt thủy sản hiện nay.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, Bộ ngành, Chính phủ đang có chủ trương, chính sách, đề án hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, tránh khai thác tận diệt... Bộ trưởng đề nghị các địa phương, doanh nghiệp và ngư dân chung tay, tham gia hành động để sớm gỡ thẻ vàng của EC với ngành thủy sản Việt Nam.

Dịp này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thăm hỏi, tặng quà cho các doanh nghiệp, ngư dân.

Đọc thêm