Hiệu quả quản lý thị trường giảm vì công chức vi phạm công vụ

(PLVN) - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường mới đây thừa nhận, năng lực và trình độ chuyên môn của công chức ngành này ở một số đơn vị chưa thực sự đồng đều. Có trường hợp còn buông lỏng quản lý, chưa chấp hành quy định trong hoạt động công vụ, dẫn đến sai sót trong kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính.

Lực lượng QLTT kiểm tra hàng hóa vận chuyển trên đường sắt (Ảnh minh họa)

Lực lượng QLTT kiểm tra hàng hóa vận chuyển trên đường sắt (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị thành lập 19 Cục QLTT liên tỉnh

Theo báo cáo mới đây của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), tính đến nay, Bộ máy tổ chức của cơ quan này cơ bản được kiện toàn, việc thay đổi mô hình tổ chức của lực lượng là hợp lý và bước đầu xây dựng được nền móng để phát triển. Cụ thể, Tổng cục giảm được 235 đội QLTT và sẽ tiếp tục giảm 70 Đội trong năm nay, để còn lại 376 Đội QLTT theo đúng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ khi phê duyệt Đề án thành lập Tổng cục.

Về công tác xây dựng Đề án thành lập 19 Cục QLTT liên tỉnh, hiện Vụ Tổ chức cán bộ của Tổng cục đang tổng hợp, giải trình ý kiến góp ý của UBND các tỉnh, thành phố. Dự kiến, trong tháng 8, Tổng cục sẽ trình Bộ Công Thương ban hành văn bản để xin ý kiến các Bộ Nội vụ, Tài chính, Tư pháp.  Sau đó, hoàn chỉnh dự thảo Đề án báo cáo Bộ để trình Thủ tướng Chính phủ.

Tổng cục đã tiến hành tinh giản biên chế như hoàn thành xét duyệt và ban hành quyết định nghỉ hưu trước tuổi và thôi việc theo chính sách tinh giản biên chế đợt 2 năm 2020 cho 33 công chức. Như vậy, trong năm 2020, sẽ có 56 công chức nghỉ hưu trước tuổi và 3 công chức thôi việc ngay theo chính sách nói trên. 

Theo đánh giá của Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên toàn bộ hệ thống ngành dọc cũng đã tạo sự đột phá trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của đơn vị.

Công tác chỉ đạo, điều hành của Tổng cục được thực hiện 100% trên môi trường điện tử như: Cơ sở dữ liệu và quản lý công tác tài chính; cơ sở dữ liệu và thống kê xử phạt hành chính... Qua đó, đã giúp giảm đáng kể thời gian xử lý công việc, giảm chi phí hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động, kiểm soát chặt tình hình thực thi công vụ trong toàn lực lượng.

Vẫn còn những sai sót cục bộ 

Sau 2 quý đầu năm 2020, lực lượng QLTT đã có được những kết quả nhất định trong công tác đấu tranh với hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại nhưng hiệu quả hoạt động vẫn chưa thực sự tương xứng như kỳ vọng do trình độ ứng dụng công nghệ tại một số địa bàn chưa đồng đều. Hạ tầng công nghệ thông tin chưa đáp ứng được với quy mô của lực lượng.

Ngoài ra, còn do lực lượng khá mỏng, trong khi đó phải tổ chức quản lý, kiểm tra số lượng lớn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đồng thời phải tham gia nhiều nhiệm vụ khác do chính quyền địa phương giao như phòng chống dịch bệnh, tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành… Trang thiết bị, phương tiện của lực lượng QLTT còn thiếu và lạc hậu. Cá biệt, có Đội QLTT vẫn phải thuê hoặc mượn trụ sở làm việc.

Bên cạnh đó, chính sách pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn chồng chéo dẫn đến cách hiểu và cách áp dụng khác nhau, trong khi việc sửa đổi, bổ sung đang chậm, chưa tháo gỡ được khó khăn cho lực lượng trong thực thi nhiệm vụ chuyên môn. 

Ngoài những nguyên nhân nói trên, lãnh đạo Tổng cục QLTT còn cho rằng, sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công tác trao đổi, cung cấp thông tin chưa thường xuyên, có nơi chưa chặt chẽ, chưa có sự phối hợp tổng thể của các địa phương để triệt phá các điểm tập kết, các đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả.

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh còn thẳng thắn thừa nhận, năng lực và trình độ chuyên môn của công chức QLTT ở một số đơn vị chưa thực sự đồng đều, còn có công chức buông lỏng quản lý, chưa chấp hành quy định trong hoạt động công vụ, dẫn đến sai sót trong quy trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính. 

Liên quan vấn đề này, nguồn tin của PLVN cho hay, hiện Tổng cục QLTT đang tiến hành kiểm tra nội bộ đối với 2 Cục QLTT ở khu vực miền Trung và sẽ sớm ban hành Kết luận kiểm tra nội bộ việc chấp hành pháp luật trong hoạt động công vụ và Kết luận kiểm tra nội bộ đột xuất việc chấp hành pháp luật trong hoạt động công vụ đối với 2 Cục QLTT ở phía Bắc...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm