Hỗ trợ đào tạo lớp trẻ em tương lai đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quỹ Bảo trợ trẻ em cần tiếp tục mở rộng hơn về đối tượng được hỗ trợ, cách thức, nguồn lực vận động xã hội trong nước và quốc tế để đào tạo lớp trẻ em tương lai đáp ứng yêu cầu phát triển.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì cuộc họp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì cuộc họp.

Sáng nay (26/11), tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân họp Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ghi nhận những đổi mới, sáng tạo trong công tác huy động nguồn lực của Quỹ trong năm vừa qua, đồng thời kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo trợ phát huy hơn nữa vai trò của mình để huy động nguồn lực tốt nhất hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, cơ quan chủ quản của Quỹ cần quan tâm hơn nữa đến hoạt động của Quỹ cũng như việc bố trí nhân sự cho phù hợp để phát huy tối đa hiệu quả trong công tác hỗ trợ trẻ em.

Theo Phó Chủ tịch nước, hiện nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam là quỹ duy nhất của Nhà nước thành lập từ năm 1992 theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (nay là Luật Trẻ em 2016), được quốc tế công nhận nên có tính pháp lý rất cao.

Vì vậy, Phó Chủ tịch nước đề nghị cần làm rõ vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng Bảo trợ trong hoạt động Quỹ cũng như hệ thống Quỹ các cấp để đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới.

Về hoạt động của Quỹ, Phó Chủ tịch nước cho rằng, thời gian tới, Quỹ cần có quy chế hoạt động chặt chẽ đáp ứng yêu cầu của bối cảnh mới. Phó Chủ tịch nước nêu rõ, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đưa ra tầm nhìn dài hạn về sự phát triển kinh tế, xã hội, trong đó, nhấn mạnh nguồn nhân lực được xác định là một trong ba đột phá và trẻ em là nguồn nhân lực tương lai.

Quỹ cũng cần tiếp tục mở rộng hơn về đối tượng được hỗ trợ, cách thức, nguồn lực vận động xã hội trong nước và quốc tế để đào tạo lớp trẻ em tương lai đáp ứng yêu cầu phát triển.

Bối cảnh đất nước hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trẻ em là một trong những đối tượng bị tác động. Vì vậy, Hội đồng cần phát huy hơn nữa vai trò của mình trong công tác bảo trợ trẻ em.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị: “Trong nhiệm kỳ mới này sẽ tiếp tục có những đổi mới về nội dung, về phương pháp hoạt động để làm sao Quỹ bảo trợ trẻ em cũng như Hội đồng Bảo trợ trẻ em sẽ phát huy nhiều hơn nữa vai trò đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, trong đó có thế hệ trẻ tương lai của nước nhà”.

Nhân dịp này, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã công bố quyết định thành lập Hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân là Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ.

Từ đầu năm đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ hơn 98.000 lượt trẻ em với tổng kinh phí hơn 61 tỷ đồng. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Quỹ đã hỗ trợ hơn 18 tỷ đồng cho hơn 14.000 trẻ em.

Ngoài kinh phí hỗ trợ từ Quỹ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh còn chủ động vận động quà và nhu yếu phẩm từ nguồn xã hội hóa của tỉnh và hội đồng hương để hỗ trợ thêm cho nhóm trẻ em này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm