Hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chớm nụ, thương lái đã mua sạch vườn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng hàng trăm nghìn chậu hoa cúc ở “thủ phủ” hoa Quảng Ngãi đã được thương lái đến hỏi mua và đặt cọc sạch vườn.

Những ngày này, nông dân ở xã Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đang bước vào giai đoạn cuối của quá trình chăm sóc hoa trước khi xuất bán ra thị trường dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo các hộ trồng hoa, năm nay thời tiết thuận lợi, cúc phát triển tốt, ít hư hại, cộng với giá hoa cao hơn, thương lái ở khắp nơi đổ về đặt hàng, mua gần như hết sạch vườn. Hoa cúc được bán sớm khiến người trồng hoa rất phấn khởi.

Nhiều chậu cúc đã bắt đầu chớm nụ, hứa hẹn một vụ hoa có chất lượng cao.

Ông Lê Văn Nông (trú thôn Hải Môn, xã Nghĩa Hiệp) cho biết, năm nay gia đình ông trồng hơn 1.500 nghìn chậu hoa các loại, trong đó hoa cúc là 1.000 chậu, còn lại là dạ yến thảo, hoa hồng, dâu tây Đà Lạt…

“Năm nay bà con ai cũng phấn khởi lắm. Như nhà tôi, dù còn hơn 1 tháng nữa mới tới Tết nhưng 1.000 chậu cúc đã được thương lái đặt mua hết rồi”, ông Nông nói.

Tương tự, anh Võ Hùng (38 tuổi, trú thôn Thới Bình, xã Nghĩa Hiệp) trồng 1.500 chậu cúc, gấp đôi so với năm trước và khoảng 500 chậu hồng. Tất cả số hoa trên đã được tiểu thương đến hỏi mua, đặt tiền cọc.

Theo các nhà vườn, hoa cúc đường kính 60cm có giá 240 nghìn đồng/chậu, loại 80cm có giá 500 nghìn đồng/chậu, 1m có giá 1,5 triệu đồng/chậu. Với 600 - 1.000 chậu hoa cúc size nhỏ và vừa, trừ chi phí, nhà vườn có thể thu lãi cả trăm triệu đồng. Những hộ trồng số lượng lớn hoa cỡ 1m có thể thu lãi cả trăm đến vài trăm triệu đồng.

Những chậu hoa được thương lái chọn mua giá cao lá phải xanh tốt, dáng đẹp, không bị bệnh và nụ hoa phải to, cây phải cao…

Người nông dân tất bật chăm sóc, nhổ cỏ, phun thuốc phòng bệnh.

“Thời tiết hay có mưa dầm nên phải chủ động phun thuốc chống nấm và giúp lá xanh tươi. Phần lớn hoa trong vườn cũng đã được đặt mua”, ông Bùi Phát (51 tuổi, trú thôn Đồng Viên) nói.

Nhiều năm qua, xã Nghĩa Hiệp nức tiếng gần xa với sản phẩm hoa phục vụ thị trường Tết. Đây cũng là vùng trồng hoa cúc lớn nhất nhì miền Trung. Hoa cúc Nghĩa Hiệp được đưa đi tiêu thụ ở khắp các tỉnh, thành: Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Bình Định, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Tây Nguyên...

Thương lái khắp nơi tìm đến tận vườn để hỏi mua và đặt cọc.

Ngoài cúc, nông dân xã Nghĩa Hiệp còn trồng thêm các loài hoa khác như dạ yến thảo, vạn thọ, hoa hồng. Tuy nhiên, vụ hoa Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, số lượng hồng được trồng ít hơn bởi thời tiết không phù hợp. Việc đa dạng các loại hoa vừa phục vụ nhu cầu của thị trường, vừa góp phần tăng thu nhập cho người trồng.

Bà Võ Thị Thịnh, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp cho hay, năm nay toàn xã có hơn 500 hộ trồng hoa, dự tính cung cấp cho thị trường Tết hơn 300.000 chậu hoa các loại, chủ yếu là hoa cúc, tăng khoảng 5-7% so với năm trước.

“Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng công nhận nhãn hiệu “Hoa Nghĩa Hiệp” và trở thành sản phẩm đạt OCOP 3 sao, thương hiệu hoa Nghĩa Hiệp từ đó được biết đến rộng rãi hơn. Sắp đến, địa phương sẽ tập trung đưa hoa lên sàn thương mại điện tử để tiêu thụ. Bên cạnh đó, triển khai thử nghiệm các loại hoa để làm trà. Hiện trà hoa cúc đã có sản phẩm và dự kiến sẽ triển khai rộng, cung cấp cho thị trường”, bà Thịnh chia sẻ.