Hoa Kỳ - EU tạo liên minh "đối phó" cắt giảm nguồn cung năng lượng từ Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu hôm thứ Sáu đã công bố mối quan hệ đối tác mới nhằm giảm sự phụ thuộc của lục địa này vào năng lượng của Nga, một bước đi của các quan chức hàng đầu được coi là khởi đầu cho sáng kiến ​​kéo dài nhiều năm nhằm cô lập Moscow sau cuộc xung đột với Ukraine.

Tổng thống Joe Biden lắng nghe khi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu về cuộc xung đột Nga - Ukraine, tại Phái bộ Hoa Kỳ ở Brussels ngày 25/3/2022. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden lắng nghe khi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu về cuộc xung đột Nga - Ukraine, tại Phái bộ Hoa Kỳ ở Brussels ngày 25/3/2022. Ảnh: AP

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khẳng định rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng năng lượng để “ép buộc và thao túng các nước láng giềng của mình” và sử dụng lợi nhuận từ việc bán nó để “điều khiển cỗ máy chiến tranh của mình”.

Ông Biden cho biết mối quan hệ đối tác mà ông đã công bố cùng với một quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu sẽ chuyển động lực đó cho cơ quan lãnh đạo châu Âu trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào các nguồn năng lượng của Nga, cũng như giảm nhu cầu về khí đốt nói chung của châu lục.

Theo kế hoạch, Mỹ và các quốc gia khác sẽ tăng xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng sang châu Âu thêm 15 tỷ mét khối trong năm nay, mặc dù các quan chức Mỹ không thể nói chính xác xuất khẩu sang quốc gia nào. Các lô hàng lớn hơn nữa sẽ được giao trong tương lai.

Đồng thời, họ sẽ cố gắng duy trì các mục tiêu khí hậu của mình bằng cách cung cấp năng lượng sạch cho cơ sở hạ tầng khí đốt và giảm rò rỉ khí mê-tan có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ấm lên toàn cầu.

Mặc dù sáng kiến ​​này có thể sẽ yêu cầu các cơ sở mới để nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), nhưng quan hệ đối tác cũng hướng tới việc giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch về lâu dài thông qua hiệu quả năng lượng và các nguồn năng lượng thay thế, theo Nhà Trắng.

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC), cho biết điều quan trọng đối với châu Âu là phải tách khỏi Nga và hướng tới các nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy, thân thiện và đáng tin cậy. Bà nói: “Chúng tôi đặt mục tiêu giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga và loại bỏ nó".

Gần 40% khí đốt tự nhiên của Liên minh châu Âu đến từ Nga để sưởi ấm các ngôi nhà, tạo ra điện và ngành công nghiệp năng lượng.

Việc đưa thêm khí đốt tự nhiên hóa lỏng sang châu Âu có thể khó khăn, mặc dù Hoa Kỳ đã tăng đáng kể xuất khẩu của mình trong những năm gần đây. Nhiều cơ sở xuất khẩu đã hoạt động hết công suất, và hầu hết các trạm bơm mới vẫn chỉ đang trong giai đoạn lập kế hoạch.

Theo Trung tâm khí đốt tự nhiên hóa lỏng, một nhóm vận động hành lang trong ngành, hầu hết các chuyến hàng của Hoa Kỳ đã đến châu Âu. Mặc dù phần lớn nguồn cung đã được ký hợp đồng cho người mua, nhưng vẫn có cơ hội để chuyển điểm đến.

Emily McClain, nhà phân tích thị trường khí đốt tại Rystad cho biết: “Hoa Kỳ đang ở một vị trí độc nhất vô nhị vì nước này có khí đốt tự nhiên hóa lỏng linh hoạt có thể được chuyển hướng đến Châu Âu hoặc Châu Á, tùy thuộc vào việc ai sẵn sàng trả mức giá đó”.

Ngay cả khi Hoa Kỳ có thể vận chuyển nhiều khí đốt hơn đến châu Âu, thì châu lục này có thể phải vật lộn để tiếp nhận bởi các bến nhập khẩu nằm ở các khu vực ven biển, nơi có ít hệ thống đường ống dẫn khí để phân phối.

Và nếu tất cả các cơ sở của châu Âu đều hoạt động hết công suất, lượng khí đốt có thể cũng sẽ chỉ bằng khoảng 2/3 lượng khí đốt mà Nga cung cấp thông qua các đường ống hiện nay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm