Hoa Kỳ thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Do tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em ở Hoa Kỳ, một chiếc máy bay chở nguồn cung sữa công thức khẩn cấp từ châu Âu đã hạ cánh xuống Indianapolis. Đây là hoạt động trong Chiến dịch Fly Formula do Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt hàng.

Máy bay quân sự đã được triển khai để vận chuyển lô sữa công thức từ Đức sang Hoa Kỳ ngày 22/5. Ảnh: Getty Images

Máy bay quân sự đã được triển khai để vận chuyển lô sữa công thức từ Đức sang Hoa Kỳ ngày 22/5. Ảnh: Getty Images

Một máy bay quân sự của Hoa Kỳ mang theo lô hàng sữa bột trẻ em đầu tiên từ Đức để giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng ở Hoa Kỳ đã hạ cánh xuống Indianapolis vào 22/5. Nhà Trắng cho biết, chiếc máy bay chở hàng đã cất cánh từ căn cứ không quân của Mỹ tại Ramstein, Đức, mang theo hơn 70.000 pound (35.380 kg) sữa bột.

Đây là chuyến bay đầu tiên trong số một số chuyến bay do Tổng thống Mỹ Joe Biden ủy quyền dự kiến ​​vào cuối tuần này trong khuôn khổ Chiến dịch Fly Formula sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt sữa bột công thức ngày càng trầm trọng.

"Đây là một bước quan trọng, nhưng không có nghĩa là bước duy nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc như Tổng thống đã chỉ thị để tìm kiếm mọi cơ hội để tăng nguồn cung sữa công thức cho trẻ em Hoa Kỳ", Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack, cho biết.

Tổng cộng, khoảng 1,5 triệu chai 8 ounce (237 ml) gồm ba loại sữa công thức có nhãn hiệu khác nhau dự kiến ​​sẽ đến tay khách hàng Mỹ trong tuần này.

Hoa Kỳ thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em ảnh 1

Hoa Kỳ thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em. Ảnh: AP

Các vấn đề sản xuất và cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đã gây ra tình trạng khan hiếm sữa công thức dành cho trẻ em đạt tiêu chuẩn y tế, tạo ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho hàng nghìn bậc cha mẹ có con bị dị ứng với protein trong sữa bò, buộc phải dùng sữa công thức.

Hiện Nhà máy sản xuất sữa công thức lớn nhất Mỹ (ở bang Michigan) đã bị đóng cửa từ tháng Hai do lo ngại rằng sữa bị nhiễm khuẩn có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hai trẻ sơ sinh. Robert Ford, Giám đốc điều hành của Abbott Nutrition, nhà cung cấp sữa bột trẻ em lớn nhất Hoa Kỳ, cho biết, một cuộc điều tra của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã không tìm thấy mối liên hệ giữa sản phẩm sữa bột của Công ty được sản xuất ở cơ sở Michigan và những ca tử vong, nhưng họ đã thấy bằng chứng về sự hiện diện của vi khuẩn trong sản phẩm.

Hôm 22/5, ông Ford đã xin lỗi về sự thiếu hụt sữa công thức do sự cố này và hứa sẽ khắc phục. Ông cho biết nhà máy sẽ mở cửa trở lại vào tuần đầu tiên của tháng 6 và sẽ mất từ ​​sáu đến tám tuần để các sản phẩm lên kệ hàng.

Sữa công thức được sản xuất ở châu Âu đã được chuyển đến Indianapolis vì đây là trung tâm của Nestle, một nhà sản xuất sữa lớn khác trong nước. Sản phẩm sẽ được kiểm tra chất lượng tại phòng thí nghiệm gần đó trước khi phân phối đến các bệnh viện, nhà thuốc và phòng khám.

Các quan chức Mỹ đang hy vọng sẽ tạo ra nhiều sự cạnh tranh hơn trên thị trường sữa công thức cho trẻ em.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm