Hoãn hay tiếp tục tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo?

(PLVN) - Ủy ban Olympic Quốc tế đang đẩy mạnh "lập kế hoạch kịch bản" cho Thế vận hội Tokyo - bao gồm cả việc hoãn vì đại dịch corona đang lan rộng.

 


Hoãn hay tiếp tục tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo?

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đưa ra các phương án bao gồm chuyển ngày khai mạc sang ngày 24/7 hoặc thậm chí lùi lịch Thế vận hội sau một năm hoặc có thể hơn do sự bùng phát virus corona toàn cầu. Nhưng họ cho biết việc hủy bỏ Olympic cũng sẽ không giải quyết được vấn đề gì hay giúp đỡ được bất kỳ ai. "Do đó, việc hủy bỏ không nằm trong chương trình nghị sự", IOC tuyên bố, đồng thời bổ sung rằng các cuộc thảo luận chi tiết sẽ được hoàn thành trong vòng 4 tuần tới.

Thế vận hội chưa bao giờ bị hoãn hoặc hủy trong thời bình, nhưng quyết định xem xét hoãn của IOC đã được đáp ứng bởi một số bên liên quan lớn, bao gồm Điền kinh Thế giới, Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) và các Ủy ban Olympic quốc gia lớn. Dưới áp lực từ các vận động viên, liên đoàn và ủy ban quyết định sẽ trì hoãn đại hội nhựng IOC đã thay đổi quyết định 180 độ, nhấn mạnh với các nhà tổ chức Tokyo vào hôm qua 22/3 rằng Thế vận hội vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch.

Chủ tịch IPC Andrew Parsons cho biết: "Bốn tuần tới sẽ là khoảng thời gian để xem liệu tình hình sức khỏe toàn cầu có cải thiện hay không, đồng thời tạo cơ hội để xem xét các kịch bản khác nhau nếu ngày của Thế vận hội cần được thay đổi".

IOC sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chi tiết để hoàn thành đánh giá về sự phát triển nhanh chóng của tình hình sức khỏe trên toàn thế giới và tác động của nó đối với Thế vận hội Olympic, bao gồm cả kịch bản hoãn lại. IOC tự tin rằng họ sẽ hoàn tất các cuộc thảo luận này trong vòng bốn tuần tới.

Hơn 13.000 người chết trên toàn cầu kể từ khi dịch corona bắt đầu và tâm chấn của nó hiện đang ở châu Âu. Sự phản đối tổ chức Thế vận hội vào tháng 7 đã tăng mạnh trong 48 giờ qua, với một số bên liên quan lớn như Đường đua và điền kinh Mỹ, Thể thao Anh cùng với một số ủy ban Olympic quốc gia, kêu gọi trì hoãn vì đại dịch. Họ đã nêu ra một số vấn đề trong tuần qua với IOC, bao gồm cả việc các vận động viên không thể chuẩn bị tốt do những hạn chế gây ra bởi virus và sự an toàn chung của mọi người.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm