Hoàn thiện pháp luật doanh nghiệp và đầu tư thu hút đầu tư nước ngoài

(PLVN) -Chiều 14/10, Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Pháp luật doanh nghiệp và đầu tư – Một số kinh nghiệm của Đức và Việt Nam do ông Axel Blaschke, Trưởng Đại diện Viện FES tại Việt Nam và TS. Trần Quang Huy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội đồng chủ trì.

Hoàn thiện pháp luật doanh nghiệp và đầu tư thu hút đầu tư nước ngoài

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Trần Quang Huy cho biết Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư (sửa đổi) được Quốc hội khoá XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 9 vào ngày 17/06/2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021. Việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư lần này có nhiều thay đổi theo hướng minh bạch và cụ thể hoá những quy định hiện hành chưa rõ ràng, gây khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Do đó, TS Trần Quang Huy nhấn mạnh việc tiếp thu kinh nghiệm của nhiều quốc gia, trong đó có Cộng hoà Liên bang Đức có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thiện pháp luật doanh nghiệp và đầu tư nhằm thu hút đầu tư trong nước cũng như đầu tư nước ngoài tới Việt Nam trong bối cảnh mới.

Tại Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã thảo luận, trao đổi về những vấn đề phải sửa đổi liên quan đến hai Luật này, mục tiêu và quan điểm khi sửa đổi cũng như những tranh cãi trong quá trình sửa đổi, ban hành; dự báo những tác động tích cực của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư năm 2020 trong hoạt động đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam trong giai đoạn tới; đánh giá những điểm mới của Luật Doanh nghiệp năm 2020 về thủ tục gia nhập thị trường, quá trình xây dựng nghị định hướng dẫn…  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm