Học sinh lớp 11 làm giả văn bản của Sở GD&ĐT

(PLVN) - Nam sinh lớp 11 đã làm giả văn bản của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc bị xử phạt 3,75 triệu đồng.

Thông tin giả mạo phát tán trên mạng đã được Sở GD&ĐT kịp thời ngăn chặn, cảnh báo.

Thông tin giả mạo phát tán trên mạng đã được Sở GD&ĐT kịp thời ngăn chặn, cảnh báo.

Cuối tháng 6/2020, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tổ chức các đợt khảo sát chất lượng học kỳ II dành cho học sinh THPT theo đề chung của Sở.

Cuối giờ chiều 25/6, ngay sau buổi thi khảo sát dành cho học sinh khối 10, 11, trên mạng xuất hiện một văn bản mạo danh Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc có nội dung xuyên tạc về việc lộ đề, dẫn đến phải tổ chức thi lại vào các ngày sau đó.

Văn bản có nội dung: Ngày 25/6, cuộc khảo sát thi HK2 dành cho khối 9,10,11 đã kết thúc. Và cũng trong hôm nay, Sở GD&ĐT đã phát hiện ra một số đối tượng trong trường học nằm trong khu vực tỉnh đã có hành vi phát tán đề thi khảo sát HK 2. Sau buổi họp chiều nay, 25/6, Sở GD&ĐT đã thống nhất... sẽ tổ chức lại cuộc khảo sát thi KH2 cho các trường trong toàn tỉnh trong thời gian 27/6-30/6/2020... Mỗi trường sẽ có một đề thi riêng (mỗi môn sẽ có 8 mã đề để tránh tình trạng quay cóp)...

Văn bản giả mạo này đã gây hoang mang trong học sinh, phụ huynh có con đang học lớp 10, 11 và làm mất uy tín của ngành giáo dục. 

Công an tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc xác minh và phát hiện có 3 trường hợp liên quan đến văn bản giả mạo nói trên. Đáng nói là cả 3 đều là học sinh đang học lớp 11 ở huyện Yên Lạc.

Cụ thể, 1 học sinh đã sử dụng các ứng dụng từ điện thoại thông minh của mình tạo văn bản giả mạo của Sở GD&ĐT bằng cách cắt, ghép, chỉnh sửa. Nam sinh sau đó đăng lên 1 nhóm chat của học sinh trên Facebook. 2 học sinh còn lại được xác định đã vô ý chia sẻ văn bản giả mạo trên ra bên ngoài.

Trong quá trình điều tra, cả 3 học sinh đã nhận thức được việc làm trên là vi phạm pháp luật, tự gỡ bỏ hình ảnh giả mạo.

Riêng học sinh có hành vi tạo văn bản giả mạo, Công an tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (theo Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ) với mức tiền phạt là 3,75 triệu đồng.

Học sinh này và gia đình đã chấp hành, thi hành xong quyết định, đồng thời cam kết không tái phạm để tiếp tục học tập. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tỉnh Khánh Hòa chủ động xây dựng phương án cho học sinh trở lại trường thay vì học online.

Khánh Hòa có thể cho học sinh trở lại trường sau 15/10

(PLVN) - UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị có kế hoạch cụ thể, chủ động xây dựng phương án phòng, chống COVID-19, rà soát điều kiện cơ sở vật chất, đối với học sinh khi đến trường phải tuân thủ các quy định về phòng dịch.

Đọc thêm