Học sinh Việt Nam tranh tài tại cuộc thi thách thức thương mại quốc tế

(PLO) -Sau 2 tháng tranh tài, vòng thi Quốc gia của cuộc thi Thách Thức Thương Mại Quốc Tế - Internatinal  Trade  Challenge (ITC) đã khép lại với 3 đội học sinh trung học phổ thông được tuyển chọn để đại diện cho Việt Nam tham gia thi đấu tại vòng chung kết khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, tổ chức tại Hồng Kông vào tháng 8 năm nay.

Học sinh Việt Nam tranh tài tại cuộc thi thách thức thương mại quốc tế

ITC là một cuộc thi thường niên lớn nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của tổ chức Junior Achievement (JA) với sự tài trợ của Tập đoàn FedEx, dành cho học sinh từ 15 đến 18 tuổi nhằm nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp và kỹ năng kinh doanh. Các thí sinh tham gia được yêu cầu xây dựng kế hoạch thâm nhập một thị trường mục tiêu quốc tế cho một sản phẩm, dịch vụ nhất định.

Đề bài của cuộc thi ITC Quốc gia năm nay là: “Xây dựng kế hoạch thâm nhập thị trường Brazil cho một sản phẩm, dịch vụ tự sáng tạo từ nhựa tái chế”, với mong muốn các bạn trẻ, dù ở bất cứ lĩnh vực nào mà các bạn yêu thích, hãy phát triển nó với một tinh thần gắn liền với những lợi ích của cộng đồng xã hội. Như đề bài thi năm nay - không đơn thuần là kinh tế hay thương mại mà đó còn là sự phát triển bền vững.

Kết quả chung cuộc, 3 cái tên xuất sắc giành chiến thắng tại cuộc thi là: Đội Jinhea – Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring với sản phẩm giày sản xuất từ nhựa dành cho cả nam nữ, tuổi từ 18-40, Đội P*wreckers – THPT Tạ Quang Bửu với Dịch vụ thuê xe đạp công cộng, Đội Kindred Spirits – THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam với gói sản phẩm - để phụ kiện, mỹ phẩm, Vệ sinh cá nhân (bằng nhựa).

Học sinh Việt Nam tranh tài tại cuộc thi thách thức thương mại quốc tế ảnh 1

03 đội thắng chung cuộc sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi ITC Châu Á - Thái Bình Dương để học hỏi, cọ sát với 24 đội đến từ Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore và Thái Lan từ ngày 7-11/8 tới tại Hồng Kông.

Nói về ý nghĩa của cuộc thi, bà Lê Tuệ Minh - Chủ tịch Hội đồng điều hành hệ thống Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring chia sẻ:  “ITC không chỉ là một cuộc thi đơn thuần mà đây còn một môi trường, một sân chơi cho các em, là cơ hội để giúp các em tiếp cận các thông tin về thương mại thế giới.

“Qua cuộc thi, các em cũng được học thêm nhiều kỹ năng như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tìm kiếm thông tin, kỹ năng xây dựng kế hoạch, kỹ năng phân tích, quản lý thời gian, biết yêu thương, sẻ chia hay đứng dậy sau những lần thất bại...

Đặc biệt các kỹ năng ấy được áp dụng vào thực tế - vào bài thi của chính các em, giúp các em sẵn sàng hội nhập trong sự biến động của nền kinh tế toàn cầu”, bà Nguyễn Minh Tú - đại diện JA Việt Nam nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dạy bơi trong nhà trường chưa thể khả thi là môn học bắt buộc. (Ảnh minh họa)

Nhà trường và câu chuyện dạy bơi… “trên giấy”

(PLVN) - Ngay đầu tháng tư vừa qua, liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước thương tâm, khi học sinh trở lại trường học sau thời gian dài phải ở nhà học trực tuyến. Cùng với mùa hè cận kề, cũng là thời điểm các vụ tai nạn đuối nước gia tăng. Nhiều năm qua, việc dạy bơi đã được phổ cập trong nhà trường, nhưng thực tế, các em chỉ phần lớn học lý thuyết… trên giấy, bởi trường không có bể bơi…

Đọc thêm