Học viện Tư pháp: Cần đánh giá kết quả tổ chức thí điểm đào tạo theo hình thức trực tuyến

(PLVN) -Chiều 29/6, Học viện Tư pháp đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020 và tuyên dương điển hình tiên tiến Học viện Tư pháp giai đoạn 2015-2020. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh dự và chỉ đạo Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Trưởng phòng Hành chính, Tổng hợp và Đối ngoại Nguyễn Thị Phong Lan cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp khó khăn chung do dịch bệnh Covid-19, Học viện Tư pháp đã chủ động xây dựng kịch bản phòng ngừa, ứng phó thích hợp, khẩn trương tổ chức cho các lớp đào tạo, bồi dưỡng quay lại học tập trung và tổ chức khai giảng các lớp mới năm 2020 theo kế hoạch được phê duyệt. 

Bên cạnh đó, Học viện tiếp tục triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, xây dựng chương trình, giáo trình, tài liệu, hồ sơ tình huống, hội thảo khoa học, hợp tác quốc tế. Công tác xây dựng thể chế nội bộ, tổ chức cán bộ, tài chính kế toán, đảm bảo cơ sở vật chất và ứng dụng công nghệ thông tin cũng được kịp thời triển khai, đảm bảo đúng quy trình, thủ tục; các chế độ, chính sách cho công chức, viên chức và người lao động được thực hiện đầy đủ và giải quyết kịp thời theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Học viện vẫn còn một số nhiệm vụ còn chậm tiến độ hoặc chưa hoàn thành theo Kế hoạch. 

Học viện Tư pháp: Cần đánh giá kết quả tổ chức thí điểm đào tạo theo hình thức trực tuyến ảnh 1
 

Trong 6 tháng cuối năm 2020, Học viện Tư pháp dự kiến sẽ tổ chức tuyển sinh khoảng 1.690 học viên thuộc các chương trình đào tạo nghề luật sư, công chứng, đấu giá, thừa phát lại, đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư và luật sư phục vụ hội nhập quốc tế. Hoàn thành chương trình đào tạo và công nhận tốt nghiệp đối với các lớp đào tạo từ năm 2019 chuyển sang. 

Bên cạnh đó, Học viện Tư pháp dự kiến tổ chức tuyển sinh và khai giảng 04 lớp bồi dưỡng theo kế hoạch của Bộ Tư pháp và 20 lớp bồi dưỡng theo nhu cầu xã hội cho khoảng 1.500 lượt người. Tiếp tục hoàn thiện việc chỉnh sửa: Chương trình bồi dưỡng ngạch Thư ký THADS; chương trình bồi dưỡng ngạch Thẩm tra viên THADS; chương trình bồi dưỡng ngạch Chấp hành viên trung cấp đảm bảo chất lượng và thời hạn theo Kế hoạch. 

Ngoài ra, các công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng chương trình, tài liệu đào tạo, bồi dưỡng và xuất bản tạp chí Nghề luật; công tác hợp tác quốc tế; hoạt động tư vấn pháp luật; công tác xây dựng thể chế, công tác tổ chức cán bộ và các công tác khác cũng được Học viện tập trung triển khai.

Thảo luận về báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Học viện Tư pháp, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đều đánh giá cao những kết quả mà Học viện Tư pháp đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Các đại biểu cũng đưa ra một số giải pháp để Học viện Tư pháp có thể áp dụng trong triển khai công tác 6 tháng cuối năm đạt kết quả cao hơn nữa. Đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với Học viện Tư pháp trong việc thực hiện các nhiệm vụ riêng của Học viện Tư pháp và nhiệm vụ chung của Bộ, của ngành.

Học viện Tư pháp: Cần đánh giá kết quả tổ chức thí điểm đào tạo theo hình thức trực tuyến ảnh 2
 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao kết quả mà Học viện Tư pháp đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020 cũng như những thành tích thi đua mà Học viện đã đạt được trong giai đoạn 2015-2020, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội tại Việt Nam. 

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, công tác thi đua giai đoạn 2015-2020 của Học viện đã được thực hiện nghiêm túc, khách quan, thực chất. Các phong trào thi đua đã tạo được khí thế sôi nổi trong toàn Học viện, góp phần hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, giành được nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cấp nhà nước và bộ, ngành, góp phần vào thành tích chung của Bộ, ngành Tư pháp. 

Qua đó, Thứ trưởng đề nghị Học viện tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Cụ thể, tổ chức rà soát, đề xuất điều chỉnh kế hoạch công tác năm cho phù hợp với tình hình thực tế của Học viện, đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2020; tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả tổ chức thí điểm đào tạo, bồi dưỡng từ xa theo hình thức trực tuyến. 

Tiếp tục hỗ trợ Học viện Tư pháp quốc gia Lào hoàn thành kế hoạch hoạt động năm 2020 của Dự án một cách hiệu quả; tiếp tục kế thừa và phát huy các kết quả đạt được trong công tác thi đua khen thưởng giai đoạn 2015-2020. Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cũng đề nghị Học viện thực hiện tốt vai trò chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Kế hoạch – Tài chính và các đơn vị liên quan tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Đề án xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp; Chiến lược phát triển nghề luật sư đến năm 2020; Đề án Phát triển đội ngũ luật sư phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế từ năm 2010 đến năm 2020 và tổng kết 5 năm thi hành Luật Công chứng. 

Học viện Tư pháp: Cần đánh giá kết quả tổ chức thí điểm đào tạo theo hình thức trực tuyến ảnh 3
 

Nhân dịp này, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã trao Quyết định khen thưởng cho 14 tập thể và 9 cá nhân được công nhận điển hình tiên tiến Học viện Tư pháp giai đoạn 2015-2020.  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm