Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm nay có gì mới?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021 được tổ chức trực tuyến. Hội giảng lần đầu có sự tham gia của các đoàn dự thi đại diện các bộ, ngành. Thứ tự, danh sách trình bày bài giảng được lựa chọn ngẫu nhiên trên máy tính, kết quả thi cũng sẽ đượccông khai ngay sau từng buổi thi...

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Ban tổ chức Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) toàn quốc 2021 vừa tổ chức phiên họp đầu tiên để triển khai công tác chuẩn bị Hội giảng và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban tổ chức trong thời gian diễn ra Hội giảng. Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc 2021 sẽ chuyển từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến. Hội giảng sẽ có 402 nhà giáo GDNN trên cả nước sẽ tham gia so tài.

Phát biểu khai mạc phiên họp, bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, Trưởng Ban tổ chức Hội giảng cho biết: “Hội giảng nhà giáo GDNN đặt mục tiêu tôn vinh nỗ lực của đội ngũ nhà giáo GDNN, tạo sự lan tỏa, phong trào thi đua trong hệ thống GDNN, khiến hoạt động của cả hệ thống GDNN được chú ý. Hội giảng cũng là cơ hội thu hút sự chú ý toàn xã hội, báo cáo toàn xã hội về hoạt động giảng dạy của GDNN cũng như chất lượng đội ngũ nhà giáo GDNN.

Trong bối cảnh dịch bệnh, mục đích, ý nghĩa này càng cần được nhấn mạnh hơn nữa. Và chúng ta chỉ có một phương án, đó là chuẩn bị tốt nhất, để thích ứng nhất chứ không để dịch bệnh đứt gãy chuỗi hoạt động GDNN”, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương nhấn mạnh.

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm nay có gì mới? ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Việt Hương- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, Trưởng Ban tổ chức Hội giảng phát biểu tại hội nghị.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Việt Hương, tại Hội giảng lần này, yêu cầu thích ứng với bối cảnh công nghệ số lần đầu tiên được đặt ra. Ban tổ chức đưa ra tiêu chí chấm điểm rất cao đối với việc cập nhật các phương pháp mới trong giảng dạy, để khuyến khích những sáng tạo của nhà giáo cũng như nâng cao năng lực thích ứng của đội ngũ nhà giáo trong bối cảnh tình hình mới.

Về những những điểm mới của Hội giảng năm nay, bà Nguyễn Thị Việt Hương cho biết: Hội giảng lần đầu tiên có sự tham gia của các đoàn dự thi đại diện các bộ, ngành. Thứ tự, danh sách trình bày bài giảng được lựa chọn ngẫu nhiên trên máy tính, đồng thời kết quả thi cũng sẽ được Ban giám khảo công khai ngay sau từng buổi thi để đảm bảo sự khách quan.

So với các Hội giảng trước, các hoạt động bên lề Hội giảng năm nay cũng được triển khai đa dạng và mở rộng quy mô thông qua kết nối trực tiếp đến các đoàn tham dự.

Các hoạt động bên lề sẽ tập trung vào 3 nhóm hoạt động chính: Hoạt động chuyên môn tập trung các việc tổ chức các hội thảo; Hoạt động nâng cao trình độ, nghiệp vụ chuyên môn, nghiệp vụ sự phạm của các nhà giáo; Hoạt động truyền thông….

Tại phiên họp, báo cáo về công tác chuẩn bị Hội giảng nhà giáo GDNN năm 2021, ông Trần Minh Thịnh, Vụ trưởng Vụ Nhà giáo, Phó Trưởng Ban thường trực cho biết, Hội giảng toàn quốc 2021 theo kế hoạch ban đầu tổ chức trực tiếp tại Nghệ An. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Ban tổ chức đã quyết định chuyển sang hình thức trực tuyến từ ngày 5 đến 12/11/2021.

Ban tổ chức hội giảng tập trung ở 1 địa điểm tại Hà Nội (Trường CĐ Cơ điện Hà Nội) để thực hiện điều hành, giám sát thông qua cổng thông tin Hội giảng. Các nhà giáo sẽ thực hiện bài trình giảng tại địa điểm trình giảng do các địa phương chuẩn bị và kết nối với công thông tin hội giảng. Giám khảo thực hiện đánh giá tại nơi làm việc của giám khảo qua máy tính cá nhân kết nối cổng thông tin hội giảng.

Trong khuôn khổ Hội giảng sẽ diễn ra các hoạt động chuyên môn, gồm: Cuộc thi “Thiết kế dạy học trực tuyến trong GDNN”, “Triển lãm số trong GDNN”, Tọa dàm “Thành quả và tiềm năng hợp tác của GDNN Việt Nam với các cơ quan, tổ chức hợp tác quốc tế”, “Hội thảo phát triển đội ngũ nhà giáo GDNN và người dạy nghề của doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Đọc thêm