Hội nghị trao đổi các nội dung liên quan đến chế độ báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

(PLVN) - Ngày 27/11, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trao đổi các nội dung liên quan đến chế độ báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Cục trưởng và bà Nguyễn Thanh Hà - Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (XLVPHC&TDTHPL) Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đại biểu là đại diện UBND, Sở Tư pháp của các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Nam, Nam Trung bộ và Tây Nguyên; đại diện các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, cán bộ tư pháp một số xã, phường, thị trấn của tỉnh Khánh Hòa.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý XLVPHC&TDTHPL Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, báo cáo công tác thi hành pháp luật về XLVPHC là một trong những nội dung của quản lý Nhà nước trong thi hành pháp luật về XLVPHC. Trước đây, nội dung này được hướng dẫn tại Thông tư số 16/2018/TT-BTP ngày 14/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chế độ báo cáo trong quản lý công tác thi hành pháp luật về XLVPHC&TDTHPL.

Tuy nhiên, sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC số 67/2020/QH14 được thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV (ngày 13/11/2020); Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật XLVPHC được Chính phủ ban hành ngày 23/12/2021 (Nghị định số 118/2021/NĐ-CP), một số nội dung liên quan đến chế độ báo cáo công tác thi hành pháp luật về XLVPHC đã có sự thay đổi.

Cục trưởng và Phó Cục trưởng Cục Quản lý XLVPHC&TDTHPL chủ trì hội nghị.
Cục trưởng và Phó Cục trưởng Cục Quản lý XLVPHC&TDTHPL chủ trì hội nghị.

Để đảm bảo phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực pháp lý cao hơn, ngày 16/1/2023, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư số 01/2023/TT-BTP quy định chế độ báo cáo công tác thi hành pháp luật về XLVPHC, thay thế những nội dung về chế độ báo cáo công tác thi hành pháp luật về XLVPHC của Thông tư số 16/2018/TT-BTP (Thông tư số 01/2023/TT-BTP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 3/3/2023).

Vì vậy, để triển khai đầy đủ, đồng bộ, hiệu quả Thông tư số 01/2023/TT-BTP, việc tổ chức Hội nghị trao đổi các nội dung liên quan đến chế độ báo cáo công tác thi hành pháp luật về XLVPHC là rất cần thiết.

“Mục đích của hội nghị là nhằm trao đổi, quán triệt các quy định của Thông tư số 01/2023/TT-BTP, tạo cơ sở để tổ chức thực hiện thống nhất, có hiệu quả các quy định của thông tư này, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác thi hành pháp luật về XLVPHC”, ông Hoàn cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Việt trình bày chuyên đề tại hội nghị.
Ông Nguyễn Hoàng Việt trình bày chuyên đề tại hội nghị.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Việt - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý XLVPHC (thuộc Cục Quản lý XLVPHC&TDTHPL) đã trình bày chuyên đề một số nội dung liên quan đến chế độ báo cáo công tác thi hành pháp luật về XLVPHC.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc cũng như giải pháp tổ chức triển khai hiệu quả Thông tư số 01/2023/TT-BTP.

Đọc thêm