Hội thảo khoa học "Góp ý dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên"

(PLVN) -Vừa qua, tại Trường Đại học Luật Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề "Góp ý dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên" nằm trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động chào mừng 45 năm ngày thành lập trường Đại học Luật Hà Nội.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời, có PGS.TS Trần Văn Độ - nguyên Phó Chánh án TANDTC, Chánh án TAQS Trung ương; TS. Lê Thị Thu Hương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp; TS. Đỗ Thị Thu Hằng - Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu Thanh niên, Trung ương Đoàn; ông Đỗ Ngọc Tú, Phó Vụ trưởng – Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu pháp luật về Hành chính – Nhà nước, Viện Nghiên cứu lập pháp; TS Lê Thị Vân Anh- Phó vụ trưởng Vụ pháp luật Hình sự- Hành Chính, Bộ Tư Pháp, ThS. Hoàng Thị Song Mai - Trưởng phòng hình sự, Quản lý khoa học, Tòa án nhân dân tối cao; TS. Lê Thị Thúy Nga - Trưởng khoa Đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư, Học viện Tư pháp; TS. Đinh Thị Hằng- Phó Trưởng khoa Đào tạo cơ bản – Trường Đại học Mở Hà Nội; cùng các nhà khoa học đến từ các cơ sở đào tạo, nghiên cứu như Khoa Luật, Trường Đại học Ngoại thương; Học viện Phụ nữ và đại diện Báo pháp luật Việt Nam.

Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có: PGS.TS. Tô Văn Hoà – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Cao Thị Oanh – Trưởng Khoa Pháp luật hình sự; PGS.TS. Đỗ Thị Phượng - Phó Trưởng Khoa Pháp luật hình sự, TS. Nguyễn Tuyết Mai- Phó trưởng phòng Thanh tra cùng các giảng viên, nhà khoa học trong trường. Ngoài ra, Hội thảo có sự tham gia đông đảo của các nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội.

Hội thảo "Góp ý dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên" được tổ chức nhằm tạo diễn đàn khoa học để các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi, thảo luận, thể hiện quan điểm và đóng góp các ý kiến chuyên môn có giá trị nhằm hoàn thiện “Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên” cũng như trao đổi chuyên sâu các vấn đề quy định của pháp luật về tư pháp đối với người chưa thành niên, thực tiễn thực hiện tư pháp đối với người chưa thành niên, vướng mắc trong dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên và hướng hoàn thiện.

Với mục tiêu đó, tại Hội thảo, cùng sự tham gia tích cực của các chuyên gia, các nhà khoa học, các đại biểu thảo luận về một số chủ đề như: Sự cần thiết phải xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên tại Việt Nam hiện nay và tiến trình xây dựng Dự thảo Luật; Góp ý các quy định về quyền, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động tư pháp người chưa thành niên; Góp ý quy định về biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế đối với người chưa thành niên bị buộc tội; Quy định về công tác xã hội trong Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên; Hình phạt đối với người chưa thành niên... trên tổng số 16 báo cáo tham luận về các chủ đề khác nhau xuyên suốt Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên.

Hội thảo đã kết thúc thành công với sự tham gia đông đảo của hơn 80 đại biểu trực tiếp và 269 đại biểu trực tuyến, hơn 20 quan điểm, ý kiến được đóng góp, chia sẻ, nhiều vướng mắc, bất cập được thảo luận, trao đổi. Phát biểu bế mạc Hội thảo, thay mặt trường Đại học Luật Hà Nội, PGS.TS. Đỗ Thị Phượng và PGS.TS. Cao Thị Oanh chân thành cảm ơn sự hiện diện của nhiều cán bộ, chuyên gia, các nhà khoa học đến từ các bộ, ngành, cơ quan, các cơ sở đào tạo luật uy tín, đồng thời hi vọng rằng, đây thực sự là một diễn đàn rộng mở để các nhà nghiên cứu, giảng viên các cơ sở đào tạo luật, những người đang làm việc trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, học viên cao học và nghiên cứu sinh gặp gỡ, trao đổi, bày tỏ suy nghĩ, ý kiến từ đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất hoàn thiện hơn nữa chính sách và pháp luật trong lĩnh vực này.

Một số hình ảnh tại hội thảo

Đọc thêm