Trước đó, thực hiện lệnh của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng về triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ an toàn dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, Công an Đà Nẵng đồng loạt ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn.
Kiểm tra đột xuất tại cơ sở sản xuất chả Phạm Xu Tý do ông Tý làm chủ, lực lượng công an phát hiện gần 1 tấn chả các loại (chả bò, chả heo, chả da heo, chả quết), qua test nhanh phát hiện số chả trên đều dương tính với hàn the (natri borat). Cơ quan chức năng thu giữ 518kg chả bò thành phẩm, 97kg chả heo thành phẩm, 90kg chả da heo thành phẩm, 122kg chả quết có chứa chất hàn the với tổng trị giá hơn 134 triệu đồng.
Tiến hành gửi 9 mẫu chả đến cơ quan chức năng kiểm định chất lượng, kết quả cả 9 mẫu chả trên đều phát hiện hàn the trong sản phẩm.
Căn cứ thông tin, tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 27/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Đà Nẵng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tý; đồng thời, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với bà Tuyệt.
Quá trình điều tra xác định, trong quá trình sản xuất, do số lượng chả làm ra nhiều, không tiêu thụ hết, không bảo quản được lâu, dễ bị hư hỏng phải vứt bỏ, mất vốn nên ông Tý đã lên mạng xã hội tìm hiểu cách bảo quản chả được lâu hơn. Bị cáo này xem clip hướng dẫn mua hàn the trộn vào chả để tăng thời gian bảo quản, làm chả tươi hơn, dẻo hơn. Đồng thời đưa clip hướng dẫn cho vợ cùng xem và cả hai thống nhất mua hàn the bỏ vào chả.
Một phần tang vật vụ án. |
Vào tháng 4/2024, ông Tý đến khu vực chợ Cồn (Đà Nẵng) liên hệ với một người (chưa xác định nhân thân, lai lịch) mua 10kg hàn the với giá 300.000 đồng, mang về để tại cơ sở sản xuất chả của mình trên đường Nhơn Hòa 12 (quận Cẩm Lệ).
Hằng ngày ông Tý đến chợ lấy thịt heo, thịt bò, thịt mỡ của các tiểu thương với khối lượng từ 30 - 50kg. Cặp vợ chồng sơ chế thịt sau đó bỏ thịt vào máy đùn để xay nhỏ. Ông Tý tiếp tục bỏ thịt sang máy đánh chả để xay nhuyễn rồi cho mỡ và gia vị vào.
Sau khi thịt đã nhuyễn thì ông này hoặc vợ bỏ hàn the vào chả với liều lượng 1 muỗng cà phê hàn the/10kg thịt để cho máy đánh đều. Công đoạn làm chả quết hoàn thành, hai vợ chồng chia chả vào các bao để đóng gói (mỗi bao 0,5kg).
Đối với loại chả khác, vợ chồng ông Tý tiếp tục cho chả đã xay nhuyễn vào các lon, rồi đưa vào máy hấp. Sau khi chả chín thì lấy ra để nguội rồi cho vào bao bì đóng gói thành phẩm... Chả thành phẩm, ông Tý mang đến bỏ lại cho các tiểu thương đã lấy thịt (theo hình thức đối ứng lấy 1kg thịt trả lại 1kg chả).
Số chả dôi ra sau khi làm, ông này bán cho các khách trực tiếp đến mua tại cơ sở với giá bán 180.000 đồng/1kg chả bò, 120.000 đồng/1kg chả heo, 120.000 đồng/1kg chả da heo, 120.000 đồng/1kg chả quết. Số chả không bán hết thì vợ chồng này bỏ vào tủ đông bảo quản.
Cơ quan chức năng xác định, vợ chồng ông Tý đã có hành vi sử dụng hàn the là phụ gia thực phẩm không nằm trong danh mục được phép sử dụng theo quy định để sản xuất, chế biến các loại chả rồi mang đi tiêu thụ.