Hôm nay, lô vải thiều đầu tiên mùa này của Bắc Giang lên đường sang Nhật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, sau một năm Nhật Bản chính thức  mở cửa thị trường cho mặt hàng vải thiều tươi của Việt Nam, tình hình xuất khẩu và tiêu thụ quả vải thiều Việt Nam tại thị trường Nhật Bản năm 2021 hiện đang có rất nhiều điều kiện thuận lợi.

Vải thiều của Việt Nam được bày bán trong siêu thị của Nhật.

Vải thiều của Việt Nam được bày bán trong siêu thị của Nhật.

Sáng 26/5, khoảng 20 tấn vải thiều sớm của huyện Tân Yên (Bắc Giang) được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn về thực phẩm và phòng dịch COVID-19. Đây là năm thứ 2 trái vải thiều Bắc Giang thâm nhập thành công vào thị trường Nhật Bản.

Trước đó, ngày 23/5/2021 những lô vải đầu tiên của Việt Nam do Công ty Sunrise Farm Nhật Bản ký kết với Công ty Cổ phẩn Ameii Việt Nam đã cập cảng hàng không tại Nhật Bản, đánh dấu cho một mùa vải bội thu và nhiều người tiêu dùng tại Nhật Bản đón nhận.

Hôm nay, lô vải thiều đầu tiên mùa này của Bắc Giang lên đường sang Nhật ảnh 1
Vải xuất khẩu phải đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Theo ông Dương Thanh Tùng – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang, phía Nhật Bản đã quyết định tăng số lượng nhập khẩu lô vải đầu tiên của Bắc Giang lên 20 tấn so với kế hoạch ban đầu là 15 tấn. Trong tổng số 20 tấn vải thiều xuất khẩu (XK) đi Nhật Bản, Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu và Công ty CP XNK Thực phẩm Toàn cầu sẽ XK lô vải sớm Tân Yên đầu tiên sang thị trường Nhật Bản bằng đường hàng không, với số lượng 12 tấn.

 Kết quả phân tich các mẫu sản phẩm tại các mã số vùng trồng đều đảm bảo các tiêu chuẩn theo yêu cầu của Nhật Bản. Đến nay đã có 5 DN vào ký Hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm để XK vào thị trường Nhật Bản là: Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu, Công ty CP Ameii Việt Nam, Công ty CP XNK Thực phẩm Toàn cầu, Công ty CP Quốc Tế BamBoo, Công ty Rồng Đỏ. Giá vải các DN thu mua lô vải sớm đầu tiên của nông đân là: 55.000 đ/kg. Đây là giá để người sản xuất an tâm sản xuất theo tiêu chuẩn XK vào các thị trường khó tính, trong đó có thị trường Nhật Bản.

Đây là sự kiện lần đầu tiên quả vải chín sớm của tỉnh Bắc Giang XK quả tươi sang thị trường Nhật Bản. Đồng thời khẳng định vải thiều Bắc Giang bao gồm cả vải sớm và chính vụ hoàn toàn đủ điều kiện XK sang thị trường Nhật Bản.

Để đảm bảo hàng nông sản cũng như vải thiều của tỉnh đủ điều kiện lưu thông, vận chuyển, tiêu thụ tại các thị trường trong nước và XK, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố triển khai xét nghiệm, khử khuẩn, chứng nhận đối với sản phẩm, xe hàng, chủ hàng, người vận chuyển, các tình nguyện viên thu mua, tiêu thụ nông sản đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đồng thời, tỉnh có phương án xét nghiệm (test nhanh SARS-CoV-2 miễn phí cho chủ hàng, người vận chuyển), cấp giấy chứng nhận an toàn ngay tại trung tâm các huyện để thuận lợi cho các chủ hàng và người tham gia vận chuyển (trên cơ sở kết quả test nhanh của cơ quan y tế cấp huyện và cơ quan y tế cấp tỉnh xác nhận).

Báo cáo của Sở NN&PTNT Bắc Giang cho biết, vụ vải năm 2021, Sản lượng vải thiều của tỉnh ước đạt 180 nghìn tấn (tăng 15.000 tấn so với năm 2020); từ đầu vụ đến nay giá vải thiều bình quân cao và ổn định; thị trường XK được mở rộng, đặc biệt năm 2020 là năm đầu tiên tỉnh Bắc Giang chỉ đạo xây dựng kế hoạch sản xuất và XK quả vải thiều tươi sang thị trường Nhật Bản. Đây là thị trường mới, có tiềm năng phát triển. 

Để thực hiện Kế hoạch XK vải thiều vào thị trường Nhật Bản năm 2021, Sở NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với Cục Bảo vệ Thực vật - Bộ NN&PTNT để khảo sát cấp mã số vùng trồng, chuẩn bị tốt các điều kiện để XK như: cơ sở xông hơi, khủ trùng, bảo quản, đóng gói sản phẩm, phân tích mẫu sản phẩm...Sở NN&PTNT đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát người sản xuất áp dụng các quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu thị trường Nhật Bản...

Kết quả đến nay, trên địa bàn tỉnh có 30 mã số vùng trồng với 219 ha, sản lượng ước 1.800 nghìn tấn đủ các điều kiện XK sang thị trường Nhật Bản. Xây dựng 01 cơ sở xông hơi, khử trùng, đóng gói sản phẩm tại Công ty CP XNK Thực phẩm Toàn cầu (tại Phố Kim - huyện Lục Ngạn).

Hôm nay, lô vải thiều đầu tiên mùa này của Bắc Giang lên đường sang Nhật ảnh 2
Khoảng 20 tấn vải thiều sớm của huyện Tân Yên (Bắc Giang) được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản trong sáng nay (26/5). 

Quả vải thiều Việt Nam cũng đã gây được tiếng vang sau một năm xâm nhập thị trường Nhật Bản. Khi lần đầu tiên được ra mắt tại chuỗi siêu thị AEON vào tháng 6/2020, quả vải thiều đã được người tiêu dùng Nhật Bản và đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật hồ hởi đón nhận. Nhiều người Nhật đã dành lời khen cho sự tươi ngon của quả vải Việt Nam và họ cũng mua tặng gia đình, bạn bè.

Bên cạnh đó, việc số lượng người Việt Nam tại Nhật Bản đang ngày càng gia tăng qua từng năm cũng góp phần nâng cao nhu cầu mua và ăn vải thiều tại Nhật. Câu chuyện về quả vải tươi của Việt Nam được nhiều người dân Nhật Bản và Việt Nam tại Nhật Bản trao đổi thường xuyên và trở thành đề tài nói chuyện “Câu chuyện làm quà” trước khi trao đổi công việc chính.

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam), năm nay Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản không cử chuyên gia sang giám sát trực tiếp, mà thay vào đó ủy quyền cho cơ quan kiểm dịch thực vật phía Việt Nam thực hiện việc giám sát khử trùng vải thiều xuất khẩu sang thị trường này. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí trong khâu chuẩn bị xuất khẩu, tạo điều kiện cho quả vải thiều sang Nhật Bản được thuận lợi hơn.

Với những kinh nghiệm, kết quả thu được sau năm đầu tiên xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp xuất khẩu và người nông dân tại các vùng trồng vải lớn đã sớm có sự chuẩn bị cho mùa vụ năm nay. Tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã chỉ đạo gia tăng diện tích vùng sản xuất vải cũng như số lượng mã số vùng trồng được phép xuất khẩu sang Nhật Bản, trong khi các doanh nghiệp đầu mối xuất khẩu cũng tăng cường đầu tư các chi phí xử lý, bảo quản quả vải cần thiết để đáp ứng tiêu chuẩn Nhật Bản.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước cấp trung ương và địa phương cũng rất chủ động, hiệu quả trong công tác hỗ trợ xúc tiến bán và xuất khẩu vải thiều. Các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tích cực kêu gọi các sàn giao dịch thương mại điện tử, các đầu mối thu mua trong nước và các doanh nghiệp nhập khẩu nước ngoài tham gia hoạt động giao thương trực tuyến với các đầu mối xuất khẩu tại các Hội nghị xúc tiến xuất khẩu vải thiều do UBND tỉnh Hải Dương và tỉnh Bắc Giang tổ chức.

Trong bối cảnh đó, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã sớm triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh quả vải Việt Nam tại thủ đô Tokyo và nhiều địa phương của Nhật Bản, như là phối hợp với đầu mối nhập khẩu phía Nhật Bản phổ biến rộng rãi thông tin tới cộng đồng về chương trình mua vải theo hình thức trực tuyến, đồng thời tích cực kêu gọi các doanh nghiệp Nhật quan tâm đầu tư các công nghệ hiện đại giúp xử lý, bảo quản quả vải tươi hiệu quả hơn.

Trong mùa vụ năm nay, các công ty đầu mối xuất khẩu vải thiều đã xây dựng kế hoạch xuất khẩu khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi sang Nhật Bản. Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi thêm thông tin và cập nhật tình hình mua bán thực tế tại thị trường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.

Đọc thêm