Hôm nay sẽ biết quyết định của người Nga với sự nghiệp chính trị của Tổng thống Putin

(PLVN) - Trong hôm nay - 1/7, dự kiến sẽ biết quyết định của người Nga liệu có phê chuẩn các cải cách hiến pháp có liên quan đến quyền lực của Tổng thống Vladimir Putin sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại hay không.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo AFP, những thay đổi trong Hiến pháp Nga được đưa ra trưng cầu ý dân hiện nay đã được Quốc hội Nga thông qua vài tuần trước.

Tuy nhiên, ông Putin đã thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu toàn quốc kéo dài trong gần 1 tuần, kết thúc vào ngày 1/7 để đảm bảo tính hợp pháp của những cải cách này.

Cuộc bỏ phiếu ban đầu dự định được tiến hành vào ngày 22/4 nhưng đã bị hoãn lại bởi đại dịch Covid-19.

Kết hoạch bầu cử đã được lên lịch lại sau khi ông Putin nói rằng dịch bệnh tại Nga đã lên đến đỉnh điểm và các quan chức nước này bắt đầu báo cáo số lượng ca bệnh mới thấp hơn.

Kết quả bỏ phiếu dự kiến sẽ được công bố sau khi các trạm bỏ phiếu cuối cùng đóng cửa lúc 18h00 GMT ngày 1/7.

Ông Putin nói rằng những thay đổi là cần thiết để đảm bảo sự ổn định và củng cố các giá trị của Nga trước những ảnh hưởng nguy hiểm của phương Tây.

“Chúng ta đang bỏ phiếu cho đất nước mà chúng ta muốn truyền lại cho con cháu của chúng ta”, ông Putin nói.

AP cho hay, những sửa đổi được đề xuất bao gồm thay đổi Hiến pháp Nga theo hướng cho phép ông Putin, 67 tuổi, vốn đã nắm quyền ở Nga hơn 2 thập kỷ, được tiếp tục tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2024.

Những thay đổi được đề xuất khác là về cải thiện phúc lợi xã hội, định nghĩa hôn nhân (là sự kết hợp giữa một người đàn ông và một người phụ nữ) và việc phân chia lại quyền lực hành pháp trong chính phủ, củng cố quyền lực tổng thống.

Trong đó, AFP cho biết, một sửa đổi đảm bảo mức lương tối thiểu của người dân Nga sẽ không thấp hơn mức sinh hoạt tối thiểu. Một điều khác quy định rằng lương hưu nhà nước sẽ được điều chỉnh hàng năm theo lạm phát.

Nhiều người Nga đã bày tỏ sự đồng ý với những sửa đổi này, cho rằng nước Nga đang có nhiều vấn đề và những sửa đổi đó sẽ giúp giải quyết một phần những vấn đề đó.

Theo Reuters, hôm 29/6, hãng thăm dò VTsIOM cho biết, 76% những người đã bỏ phiếu cho đến nay cho biết họ đã ủng hộ các cải cách và 23,6% những người đồng ý tham gia cuộc thăm dò sau khi bỏ phiếu cho biết họ đã bỏ phiếu chống lại những đề xuất này. Theo hãng trên, họ đã thăm dò 163.124 cử tri tại 800 trạm bỏ phiếu ở 25 khu vực của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba: Đưa quan hệ đặc biệt giữa hai nước lên một giai đoạn mới phát triển toàn diện

(PLVN) - Từ 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.

Đọc thêm