Người Nga tích cực trong cuộc bỏ phiếu quyết định số phận chính trị của Tổng thống Putin

(PLVN) - Tỷ lệ bỏ phiếu trực tuyến về những sửa đổi trong Hiến pháp Nga đã vượt quá 70% trong 48 giờ.

Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng thống Vladimir Putin.

Hãng tin TASS cho biết, cuộc bỏ phiếu trực tuyến về những sửa đổi trong Hiến pháp Nga bắt đầu từ lúc 10h00, giờ Moscow vào ngày 25/6. Cư dân các khu vực Moscow và Vùng Nizhny Novgorod có thể tham gia bỏ phiếu. 

Theo các báo cáo trước đó, khoảng 1 triệu người đã đăng ký bỏ phiếu tại Moscow và gần 140.000 người ở Vùng Nizhny Novgorod.

Báo cáo của cơ quan theo dõi việc bỏ phiếu cho thấy, tính đến 10h01, giờ Moscow ngày 27/6, tổng cộng hơn 823.600 người đã bỏ phiếu, tương đương với tỷ lệ bỏ phiếu là 70,25%. Cuộc bỏ phiếu trực tuyến sẽ kết thúc vào ngày 30/6.

AP cho hay, việc bỏ phiếu cho một loạt sửa đổi hiến pháp được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất hồi tháng 1 vừa qua.

Ban đầu, cuộc bỏ phiếu được lên kế hoạch triển khai vào ngày 22/4 nhưng đã bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19. 

Những sửa đổi được đề xuất bao gồm thay đổi Hiến pháp Nga theo hướng cho phép ông Putin, 67 tuổi, vốn đã nắm quyền ở Nga hơn 2 thập kỷ, được tiếp tục tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2024.

Những thay đổi được đề xuất khác là về cải thiện phúc lợi xã hội, định nghĩa hôn nhân (là sự kết hợp giữa một người đàn ông và một người phụ nữ) và việc phân chia lại quyền lực hành pháp trong chính phủ, củng cố quyền lực tổng thống.

Trong đó, AFP cho biết, một sửa đổi đảm bảo mức lương tối thiểu của người dân Nga sẽ không thấp hơn mức sinh hoạt tối thiểu. Một điều khác quy định rằng lương hưu nhà nước sẽ được điều chỉnh hàng năm theo lạm phát.

Các sửa đổi trên đã được cả 2 viện trong Quốc hội Nga và Tòa án Hiến pháp nước này phê chuẩn và được ông Putin ký thành luật. 

Ông Putin nhấn mạnh rằng các thay đổi này sẽ được đưa ra cho cử tri quyết định dù điều đó không bắt buộc về mặt pháp lý.

Phát biểu ngày 25/6, ông Putin nói rằng nhiệm vụ quan trọng nhất là “đảm bảo cho kết quả của cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc đảm bảo hoàn toàn chính đáng, hợp pháp”. 

“Các cử tri không nên bị ép buộc và kết quả bỏ phiếu không được thổi phồng một cách giả tạo để không ai có thể nghi ngờ về quan điểm mà mọi người đưa ra”, AP dẫn lời ông Putin nói,

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm