Hơn 1.000 người tham dự Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 tại Quảng Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 23/6, bên bờ vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 năm 2024. Đông đảo người dân, du khách và hơn 1.000 vận động viên Yoga đã về tham dự Ngày Quốc tế Yoga.
Có hơn 1.000 vận động viên Yoga tham dự Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10.
Có hơn 1.000 vận động viên Yoga tham dự Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10.

Tập luyện Yoga là nét văn hóa đặc trưng của Ấn Độ. Đến nay, đã có hàng triệu người trên thế giới tập luyện Yoga vì những lợi ích sức khỏe mà Yoga mang lại. Tại Việt Nam cũng như tại Quảng Ninh, Yoga ngày càng trở nên phổ biến và đặc biệt là sự hưởng ứng mạnh mẽ của đông đảo người dân trong sự kiện Ngày Quốc tế Yoga.

Yoga là một hình thức rèn luyện cổ xưa của Ấn Độ.

Yoga là một hình thức rèn luyện cổ xưa của Ấn Độ.

Phát biểu tại Ngày Quốc tế Yoga tại tỉnh Quảng Ninh, Ngài Sandeep Arya, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, năm 2024 đánh dấu lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10, chính xác là một thập kỷ từ khi Liên hợp quốc tuyên bố ngày 21 tháng 6 là Ngày Yoga trên cơ sở đồng thuận và Việt Nam cũng đã ủng hộ sáng kiến đó với tư cách Đối tác chiến lược toàn diện của Ấn Độ.

Ngài Sandeep Arya, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, phát biểu tại ngày Ngày Quốc tế Yoga.

Ngài Sandeep Arya, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, phát biểu tại ngày Ngày Quốc tế Yoga.

Yoga là một hình thức rèn luyện cổ xưa của Ấn Độ có nguồn gốc từ tiếng Phạn nhấn mạnh sự “hợp nhất” giữa cơ thể và tâm trí (hoặc ý thức) của một người; giữa con người và thiên nhiên. Về mặt thể chất, yoga giúp tăng cường: sức mạnh nhờ sự linh hoạt của các bộ phận cơ thể, cải thiện chức năng của hệ thần kinh và tuần hoàn máu. Các kỹ thuật hít thở và thiền của giúp tăng cường sự phối hợp giữa tâm trí (suy nghĩ) và thân thể (hành động), cải thiện ý thức, sức khỏe tổng thể của một cá nhân.

Yoga cho phép một cá nhân kết nối với môi trường của mình một cách trọn vẹn và có ý thức hơn và vì thế nó trở thành một nguồn năng lượng tích cực trên thế giới. Vào năm 2014, Liên Hợp Quốc công nhận yoga là một phương pháp tiếp cận toàn diện cho sức khỏe và hạnh phúc đồng thời việc phổ biến lợi ích của tập luyện yoga sẽ giúp đóng góp cho sức khỏe của người dân thế giới. “Tôi đánh giá cao tất cả các bạn vì đã hưởng ứng lời kêu gọi đó và cùng kỷ niệm Ngày quốc tế Yoga hôm nay, bên bờ Vịnh xinh đẹp của tỉnh Quảng Ninh”, Ngài Sandeep Arya nhấn mạnh.

Bí thư huyện Vân Đồn Trương Mạnh Hùng, phát biểu tại ngày Ngày Quốc tế Yoga.

Bí thư huyện Vân Đồn Trương Mạnh Hùng, phát biểu tại ngày Ngày Quốc tế Yoga.

Được sự ủy quyền của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Bí thư huyện Vân Đồn Trương Mạnh Hùng, nồng nhiệt chào mừng các vị khách và hơn 1.000 vận động viên Yoga đã về tham dự Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 năm 2024.

Ông Trương Mạnh Hùng nhấn mạnh: Quảng Ninh là một trong những cái nôi của người Việt cổ, nơi đây sớm được cư dân tiền sử chọn làm địa bàn tụ cư, sinh sống, sáng tạo nên Văn hóa Soi Nhụ và Văn hóa Hạ Long. Với Vân Đồn, nơi có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, gắn với những dấu tích của Thương cảng cổ Vân Đồn, một hải cảng ngoại thương sầm uất, trung tâm kinh tế, đối ngoại quan trọng hàng đầu của quốc gia Đại Việt, từ thời nhà Lý vào thế kỷ thứ XII.

Yoga giúp cải thiện ý thức, sức khỏe tổng thể của một cá nhân.

Yoga giúp cải thiện ý thức, sức khỏe tổng thể của một cá nhân.

Bản sắc, cốt cách Quảng Ninh khắc họa tính địa phương đậm nét, thể hiện ở nền văn hóa đặc sắc, con người hào sảng, thiên nhiên tươi đẹp. Trên cơ sở nhận thức về những giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc, hòa quện chặt chẽ giữa yếu tố địa - tự nhiên với các yếu tố địa - chính trị, địa - kinh tế, địa - văn hóa... của tỉnh, hệ giá trị của tỉnh Quảng Ninh đã được xác định với các đặc trưng: Thiên nhiên tươi đẹp - Văn hóa đặc sắc - Xã hội văn minh - Hành chính minh bạch - Kinh tế phát triển - Nhân dân hạnh phúc.

Sự kiện Ngày Quốc tế Yoga năm 2024 diễn ra tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh là hoạt động thiết thực nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam và Ấn Độ, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, Ấn Độ nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng đến với bạn bè quốc tế; gửi thông điệp “Yoga vì bản thân và xã hội” tới đông đảo người dân trên thế giới.