Hơn 93 ngàn thí sinh Hà Nội bước vào kì thi lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kỳ tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội diễn ra trong hai ngày 12 và 13/6 với 93.363 thí sinh đăng ký dự thi.

Diễn tập hướng dẫn thí sinh vào phòng thi ở điểm thi vào lớp 10 tại Trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội).

Diễn tập hướng dẫn thí sinh vào phòng thi ở điểm thi vào lớp 10 tại Trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội).

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã thành lập 184 điểm thi với 3.988 phòng thi. Trong số này, có gần 10.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 trường chuyên. Không giống như mọi năm, kỳ thi năm nay, cũng như nhiều tỉnh, thành khác Hà Nội đã sớm chủ động xây dựng kịch bản với “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa bảo đảm các điều kiện an toàn của kỳ thi...

Kỳ thi diễn ra vào 2 buổi sáng 12-13/6, mỗi buổi thi 2 môn, giảm một buổi so với kế hoạch trước đó; thời gian làm bài thi các môn được rút ngắn từ 15 đến 30 phút. Trong đó, môn Toán và Ngữ văn thi trong 90 phút/môn; môn Ngoại ngữ và Lịch sử thi trong 45 phút/môn. Sáng 12/6, các thí sinh thi hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Trước đó, sáng 11/6, các thí sinh tham dự kỳ thi đã làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi bằng hình thức trực tuyến. Đây là năm đầu tiên kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội tổ chức cho thí sinh nghe quy chế thi bằng hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 100% thí sinh phải hoàn thành khai báo y tế trước khi đến điểm thi (trước 17h ngày 11/6).

Đây là kỳ thi rất nhiều áp lực với học sinh và phụ huynh Thủ đô khi chỉ trên 60% học sinh có cơ hội đỗ vào trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn thành phố. Thí sinh cũng được khuyến cáo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình. Cũng do dịch Covid-19, thí sinh sẽ phải đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi.

Theo đó, thí sinh nên đến sớm 30 phút trước giờ thi để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và xác định phòng thi. Tại các điểm thi đều có bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện để sẵn sàng hỗ trợ thí sinh. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Theo quy chế, thí sinh được phép mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, Atlat địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác), do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ theo danh mục Bộ GD&ĐT công bố.

Danh mục các vật dụng thí sinh không được phép mang vào phòng thi gồm giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây cháy nổ, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi. Thí sinh đặc biệt lưu ý không mang điện thoại vào phòng thi, kể cả khi đã tắt nguồn.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, thống kê trên 30 quận, huyện thuộc Hà Nội (tính đến 10h ngày 7/6/2021), có 35 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch. Cụ thể, Hà Nội hiện không có học sinh diện F0; 14 thí sinh diện F1; 5 thí sinh diện F2; 16 thí sinh lưu trú ở địa bàn bị phong tỏa. UBND TP Hà Nội đã lựa chọn phương án, thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng; F2 sẽ được xét tuyển vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển.

UBND TP cũng giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể việc xác định học sinh là F0, F1, F2 và các học sinh lưu trú tại những khu vực cách ly, phong tỏa và những diện khác do dịch Covid-19 không dự thi được, nhằm bảo đảm đúng đối tượng được hưởng xét tuyển; hướng dẫn hồ sơ, thủ tục để học sinh và các đơn vị thực hiện thống nhất chung toàn TP.

Chia sẻ về kỳ thi, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại gửi gắm thông điệp: Đây là một kỳ thi vô cùng đặc biệt bởi nguyên tắc phòng, chống dịch được đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo kỳ thi được tổ chức thành công, một trong những mong muốn của ngành Giáo dục là nhận được sự chia sẻ, ủng hộ, đồng thuận của phụ huynh trong việc đồng hành cùng thí sinh trong suốt kỳ thi…

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, tổng số học sinh đăng ký kỳ thi vào lớp 10 THPT, năm học 2021-2022 là 93.363 em, với 3.988 phòng thi, đặt tại 184 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Số học sinh thi chuyên là 9.935 em với 436 phòng thi, đặt tại 17 điểm thi. Sở đã điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi; 2.335 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi. Kỳ thi năm nay, thí sinh thuộc diện F0, F1 được tuyển đặc cách, F2 áp dụng phương thức xét tuyển. Việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao.

Đảm bảo tổ chức thành công trọn vẹn cho kỳ thi vào lớp 10

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chỉ đạo công tác chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu bằng mọi biện pháp phải đảm bảo tổ chức thành công trọn vẹn, an toàn tuyệt đối cho kỳ thi.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, trong mọi tình huống, bằng mọi biện pháp phải tổ chức thành công trọn vẹn và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là người đứng đầu phải vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo; huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ an toàn và tổ chức thành công kỳ thi. Các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức bảo vệ an ninh trật tự, an toàn tại tất cả các điểm thi; phân công, bố trí lực lượng phân làn giao thông; kiểm tra, hướng dẫn phụ huynh học sinh thực hiện phòng dịch theo nguyên tắc “5K”…

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không lơ là, chủ quan; càng đến ngày thi, giờ thi càng phải tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát. Ông Dũng nhấn mạnh việc bảo đảm an toàn và tổ chức thành công kỳ thi này không chỉ bảo vệ sức khỏe hàng chục ngàn học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi, mà còn bảo đảm an toàn cho cả cộng đồng, duy trì thế trận phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô và đất nước.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm