Hơn một thập kỷ triển khai, Nhiệt điện Thái Bình 2 mới sẵn sàng hòa lưới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vừa tổ chức đóng điện tổ máy phát điện số 1 và chuẩn bị hòa lưới điện lên hệ thống điện quốc gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu sau khi kiểm tra tiến độ chuẩn bị hoà lưới điện của Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu sau khi kiểm tra tiến độ chuẩn bị hoà lưới điện của Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2

Dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 có tổng công suất 1.200 MW, sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, mỗi năm sẽ cung cấp trên 7,2 tỷ kWh điện cho lưới điện quốc gia. Điều này không chỉ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia mà còn góp phần phát triển kinh tế xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Thái Bình nói riêng và khu vực Đồng bằng Bắc Bộ nói chung.

Sáng 8/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới kiểm tra, làm việc tại Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Thủ tướng cho biết, với mục tiêu kép vừa không để thất thoát tài sản Nhà nước, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, các cấp lãnh đạo cao nhất của Nhà nước từ Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều kết luận, chỉ đạo để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để PVN sớm hoàn thành và đưa dự án vào vận hành.

Theo Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), trong quá trình triển khai, dự án gặp vô vàn khó khăn, có thời điểm rơi vào bế tắc. Với mục tiêu hoàn thành NMNĐ Thái Bình 2 đảm bảo chất lượng với tiến độ vào cuối năm 2022, chỉ trong thời gian ngắn, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã 4 lần trực tiếp xuống công trường, chỉ đạo, xử lý nóng từng vướng mắc.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, hằng tuần, PVN đều có báo cáo cập nhật tình hình triển khai, thi công tại dự án để kịp thời nắm bắt tình hình và xử lý các vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh có thể ảnh hưởng đến tiến độ.

Hơn một thập kỷ triển khai, Nhiệt điện Thái Bình 2 mới sẵn sàng hòa lưới ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra, chỉ đạo lấy lại tiến độ Dự án NMNĐ Thái Bình 2

Hiện, trên công trường dự án luôn có khoảng 1.000- 1.200 kỹ sư công nhân thi công trực tiếp tham gia xây dựng, lắp đặt, bảo dưỡng sửa chữa, vận hành, chạy thử. Khoảng 30 đơn vị tham gia, bao gồm 22 nhà thầu thi công trong nước, 4 nhà thầu nước ngoài.

Theo PVN, dự án đã có chuyển biến tích cực, từng bước được kiểm soát, phấn đấu hoàn thành các mốc tiến độ quan trọng (đã đốt dầu lần đầu Tổ máy số 1 ngày 23/2/2022) và hướng tới hòa lưới điện đồng bộ Tổ máy số 1 trong tháng 5 này.

Ông Phan Thế Hưng – Trưởng phòng Công nghệ Thiết bị Ban QLDA cho biết, nhiều người cho rằng đốt lửa lần đầu bằng dầu đối với NMNĐ là đơn giản. Nhưng thực tế đây là mốc tiến độ rất quan trọng, để thực hiện đốt lửa lần đầu của một tổ máy 600 MW, đội ngũ vận hành nhà máy phải thực hiện và kiểm soát tốt toàn bộ các hệ thống từ thiết bị chính đến thiết bị phụ trợ. Hay nói cách khác, đốt lửa lần đầu là sự khẳng định toàn bộ hệ thống thiết bị và công nghệ của nhà máy đều vận hành tốt trong thực tế.

Thực hiện thành công đốt lửa lần đầu không chỉ khẳng định chất lượng máy móc thiết bị, mức độ an toàn khi vận hành, còn là sự củng cố niềm tin, khẳng định về kỹ thuật cho toàn bộ đội ngũ chuyên gia, cán bộ công nhân viên về khả năng vận hành tốt và hiệu quả nhà máy. Từ đây, dự án nỗ lực triển khai các mốc tiến độ quan trọng tiếp theo như hòa lưới điện đồng bộ và đốt than Tổ máy số 1 vào ngày 21/6/2022.

PVN cho biết, dự án NMNĐ Thái Bình 2 đã hoàn thành tốt từng mốc tiến độ và đang vững vàng hướng tới “đích” hoàn thành toàn bộ vào cuối năm 2022.

Đã hoàn thành hơn 92%

Theo báo cáo của Ban QLDA NMNĐ Thái Bình 2, tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể của dự án đạt 92,37%; công tác mua sắm hoàn thành khoảng 97,32%; công tác chạy thử hoàn thành khoảng 40%; công tác thi công xây lắp hoàn thành khoảng 93,88%. Dự án này bắt đầu khởi công vào đầu năm 2011.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm