Hồng Ngự bình yên những ngày nước nổi

(PLVN) -  Cứ vào tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hàng năm, nước từ thượng nguồn sông Mekong lại đổ về đồng bằng sông Cửa Long. Tỉnh Đồng Tháp nằm khu vực đầu nguồn, nên mùa nước nổi càng trở nên rõ nét. Những cánh đồng xanh mướt trước đây giờ mênh mông nước, ẩn chứa vẻ đẹp thanh bình, an yên và bình dị.

Hồng Ngự bình yên những ngày nước nổi

Hồng Ngự bình yên những ngày nước nổi ảnh 1

Mùa nước nổi về, Đồng Tháp như được thay áo mới. Đó cũng là lúc chim bay về tổ, là thời điểm sản vật của vùng đất này nảy nở sinh sôi. Cũng là mùa bội thu tôm cá của người chài lưới đã nhọc nhằn vất vả quanh năm.

Hồng Ngự bình yên những ngày nước nổi ảnh 2

Nhắc về mùa nước nổi ở mảnh đất Đồng Tháp, người ta lại nhớ về Hồng Ngự - một huyện phía Bắc của mảnh đất Đồng Tháp. Hồng Ngự đã từng nổi tiếng với món canh chua cá đồng nấu bông Điên Điển, món ăn đặc trưng mang lại hương vị khó quên nếu lỡ một lần nếm thử.

Hồng Ngự bình yên những ngày nước nổi ảnh 3

Về Hồng Ngự trong một chiều nước nổi, sẽ dễ dàng khám phá ra bức tranh thủy mặc trữ tình, những chiếc xuồng lênh đênh trên sóng nước, trông nhỏ bé trước thiên nhiên thơ mộng. Thỉnh thoảng, những gợn sóng nhấp nhô chạy dài theo xuồng máy như đang thả hồn phiêu lãng giữa dòng nước mênh mông.

Hồng Ngự bình yên những ngày nước nổi ảnh 4

Thả mình trên những chiếc xuồng trôi giữa vùng nước bao la, ngắm nhìn những gợn sóng lăn tăn, trải dài phía xa là những ngôi nhà nhỏ dập dềnh trên sông nước. Một cảnh đẹp đến nao lòng trong những thời khắc của buổi chiều Hồng Ngự.

Hồng Ngự bình yên những ngày nước nổi ảnh 5

Khi hoàng hôn buông xuống, ta sẽ được dịp chiêm ngưỡng cảnh sắc rực rỡ, lộng lẫy của bầu trời. Phía bên kia bờ, những tia nắng cuối ngày đang thấp thoáng, khẽ khuất dần sau những rặng cây, để lại những quầng sáng soi chiếu những sắc màu cam đỏ. Cả vùng đầm nước lại được khoác lên chiếc áo độc đáo đầy màu sắc, ẩn sau làn mây trắng làm nổi bật lên những tia sáng rực rỡ của mặt trời còn sót lại.

Hồng Ngự bình yên những ngày nước nổi ảnh 6

Mùa nước nổi, ngoài việc mang đến cho mảnh đất này lượng phù sa màu mỡ, là mang theo lượng thủy sản dồi dào qua bao năm tháng. Vào thời khắc thiên nhiên ưu ái này, đồng thời với tuân thủ thông điệp “5K” theo quy định, người dân bơi xuồng giăng câu, thả lưới…, mang niềm hy vọng bội thu trong niềm háo hức, mong mỏi đem đến cho đồng bào mình những sản vật của quê hương.

Hồng Ngự bình yên những ngày nước nổi ảnh 7

Vào đầu con nước mùa này, người làng chài trở nên phấn khởi hơn vì họ hiểu những mớ tôm con cá đánh bắt được sẽ góp phần bổ sung thực phẩm cho người dân vùng dịch. Đặc biệt, cá đồng luôn có quanh năm nhưng riêng cá đầu mùa thường rất mềm xương, thịt ngọt thơm và nhiều con có bụng trứng căng tròn.

Hồng Ngự bình yên những ngày nước nổi ảnh 8

Trời mây xanh ngắt mang thật nhiều hy vọng, hy vọng dịch bệnh COVID - 19 bị đẩy lùi, cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. Hy vọng mỗi mùa nước nổi cá tôm lại đầy lưới đầy thuyền, tiếng cười lại rộn vang hạnh phúc trên quê hương Hồng Ngự.

Hồng Ngự bình yên những ngày nước nổi ảnh 9

Tạm gác lại những nỗi lo toan, thả hồn theo cơn gió mát của miền Tây sông nước. Cùng thưởng ngoạn toàn cảnh bức tranh về hoàng hôn Hồng Ngự, rực rỡ những đám mây ánh cả bầu trời, lung linh sắc hồng, sắc đỏ. Tận hưởng những khoảnh khắc của riêng mình để tìm thấy những giây phút thư thả, bình yên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm