Hướng tới mục tiêu 100% doanh nghiệp dùng hóa đơn điện tử

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, sự kiện kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) mới chỉ là bước khởi đầu, ngành Thuế vẫn còn nhiều việc phải làm ở phía trước để bảo đảm đạt được mục tiêu 100% doanh nghiệp (DN) sử dụng HĐĐT trên toàn quốc đến 30/6/2022.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị

Bước ngoặt của công cuộc chuyển đổi số

Sáng 21/11, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến chính thức triển khai hệ thống HĐĐT tại 6 tỉnh, thành phố là: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ninh, Hải Phòng và Phú Thọ.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021, công tác hiện đại hóa hệ thống thuế và triển khai áp dụng hoá đơn điện tử là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính nói chung, ngành Thuế nói riêng trong năm 2021 bởi những lợi ích to lớn của nó mang lại cho cộng đồng DN, người dân và xã hội.

Với sự quyết tâm, nỗ lực cao của ngành Thuế và sự ủng hộ của các tổ chức, DN, hộ, cá nhân kinh doanh, việc triển khai HĐĐT sẽ thành công và đem lại hiệu quả to lớn cho xã hội, tạo tiền đề tốt để ngành Thuế nói riêng và ngành Tài chính nói chung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Chính phủ giao.

”Việc triển khai thành công tại 6 tỉnh, thành phố (chiếm tới 60% số lượng DN, khoảng 70% trên tổng số lượng hóa đơn trên cả nước) giai đoạn này là vô cùng quan trọng và có tính quyết định tới sự thành công trong việc áp dụng HĐĐT trên toàn quốc...”, Bộ trưởng khẳng định, đồng thời nhấn mạnh đây là một bước ngoặt, bước tiến vô cùng quan trọng, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số của cơ quan Thuế, của ngành Tài chính nói riêng và công cuộc chuyển đổi số quốc gia nói chung

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, việc chuyển đổi sang HĐĐT có ý nghĩa quan trọng giúp DN giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế.

“Và đặc biệt, việc triển khai hệ thống HĐĐT còn có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (big data), mấu chốt của chuyển đổi số không chỉ đối với cơ quan thuế mà còn đối với cả DN và nền kinh tế. Góp phần quan trọng phát triển Chính phủ điện tử, đổi mới công tác quản lý nhà nước…”, ông Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Hướng tới mục tiêu 100% doanh nghiệp dùng hóa đơn điện tử ảnh 1

Các đại biểu chính thức nhấn nút kích hoạt hệ thống HĐĐT

Còn nhiều việc phải làm...

Đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của ngành Tài chính, ngành Thuế trong việc đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính thuế, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, việc triển khai áp dụng HĐĐT không những góp phần vào chuyển đổi số ở Việt Nam, mà còn giúp thay đổi tích cực phương thức điều hành, lãnh đạo, quản lý, quy trình làm việc của cơ quan thuế cũng như của các DN, giúp DN giảm chi phí.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, sự kiện kích hoạt hệ thống HĐĐT mới chỉ là bước khởi đầu, ngành Thuế vẫn còn nhiều việc phải làm ở phía trước để bảo đảm đạt được mục tiêu 100% DN sử dụng HĐĐT trên toàn quốc đến ngày 30/6/2022.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ngành Tài chính, ngành Thuế tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hơn nữa Hệ thống HĐĐT; bảo đảm thông tin, dữ liệu chính xác, minh bạch, thống nhất, an ninh, an toàn, đáp ứng yêu cầu quản lý và tạo thuận lợi cho người nộp thuế; nỗ lực bắt kịp, tiến cùng và vươn lên trong quản lý thuế so với khu vực và thế giới.

Cơ quan Thuế cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc quản lý HĐĐT, nhất là trong các lĩnh vực dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, thương mại diện tử, giao dịch xuyên biên giới...; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.

“Việc xây dựng hệ thống chỉ là bước đầu; việc vận hành và sử dụng hệ thống một cách hiệu quả mới thực sự là mong đợi của Đảng, Nhà nước, Chỉnh phủ và kỳ vọng của toàn xã hội, của người dân, DN đối với ngành Tài chính, ngành Thuế”, Phó Thủ tướng lưu ý.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm