Hủy hội nghị thượng đỉnh Nhật - Trung - Hàn năm nay?

(PLVN) - Hội nghị thượng đỉnh giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ không được tổ chức trong năm nay, hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn các nguồn tin ngoại giao cho hay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Kyodo, hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc được tổ chức gần như một lần mỗi năm kể từ năm 2008 như một diễn đàn để thảo luận về hợp tác kinh tế cũng như các vấn đề khu vực, trong đó có cả vấn đề Triều Tiên.

Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên trong năm nay. Tuy nhiên, các nguồn tin ngoại giao Nhật Bản cho biết, Nhật Bản vào cuối tháng 9 vừa qua đã thông báo rằng Thủ tướng nước này Suga Yoshihide sẽ không thể dự hội nghị trên nếu không có tiến bộ trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa Nhật Bản với Hàn Quốc về vấn đề cưỡng bức lao động thời chiến.

Tòa án cấp cao nhất Hàn Quốc vào tháng 10/2018 đã yêu cầu một công ty Nhật Bản phải trả tiền cho 4 người đàn ông bị buộc phải lao động trong thời kỳ 1910-1945 trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhật Bản cho rằng phán quyết này đi ngược lại thỏa thuận song phương năm 1965, theo đó Nhật Bản cung cấp cho Hàn Quốc viện trợ tài chính với hiểu biết rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết “hoàn toàn và cuối cùng”.

Các tài sản thuộc công ty Nippon Steel Corp sau đó đã bị tịch thu và đang được tiến hành thủ tục để thanh lý – động thái mà Tokyo đã cảnh báo sẽ gây thiệt hại không thể bù đắp cho quan hệ với Seoul.

Một điều kiện mà Nhật Bản đặt ra cho việc Thủ tướng Suga tham gia hội nghị thượng đỉnh ba bên cũng sẽ có sự tham dự của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường là đảm bảo rằng tài sản của công ty trên sẽ không bị bán tháo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm